เรื่องเด่นประจำฉบับ : ความ ‘แซ่บ’ สร้างได้
  
  
ColumDetail
09
เรื่องเด่นประจำฉบับ : ความ ‘แซ่บ’ สร้างได้
 
 

ปีที่ 8 ฉบับที่ 2
เรื่องเด่นประจำฉบับ : คนแคระทั้งเจ็ด


ความ ‘แซ่บ’ สร้างได้

ความ ‘แซ่บ’ สร้างได้

     หนึ่งในปัจจัย 4 ที่คนเราขาดไม่ได้ก็คือ อาหาร เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เราดำรงชีวิตอยู่ได้ โดยอาหารก็มีความหลากหลาย เพราะไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่ทำให้อิ่มท้องเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ช่วยจรรโลงจิตใจและเติมเติมความสุขได้อีกด้วย ซึ่งเช่นเดียกับอาหารที่ไม่อร่อยก็ทำให้เกิดความทุกข์ได้
     อาหารมีหลากรสชาติอย่างหนึ่งที่คนไทยชื่นชอบ แบบที่เรียกว่าเกินครึ่งค่อนประเทศชอบก็คือ‘ความแซ่บ’ ซึ่งดูได้จากอาหารท็อปฮิตติดชาร์ตที่ไม่ว่าอย่างไรก็อดไม่ได้ที่จะต้องหาทานทุกอย่างล้วนมีแต่ล้วนมีรสชาติที่เผ็ดร้อน แบบที่ต้องออกปากว่า‘แซ่บ’จนเป็นความเคยชินต่อรสชาติอย่างนี้ ขนาดที่ว่าหากไปเที่ยวเมืองนอก กลับมาเป็นต้องขวนขวายหารสชาติแบบนี้ทานซะทุกราย และดูเหมือนว่าคำว่า ‘แซ่บ’ นี้ไม่ได้จำกัดวงอยู่แค่อาหารเท่านั้น แต่ได้ถูกนำไปปรับใช้กับสถานการณ์หรือการแสดงออกอื่นๆ ด้วยเช่น พ่อค้าแซ่บ แม่ค้าแซ่บ จนไปถึงเรื่องของนิสัย การแสดงออก

ความแซ่บคืออะไร

    หากเราเปรียบเรื่องความแซ่บมาเป็นบุคคล ความแซ่บที่ว่านี้ก็คงเปรียบเทียบได้กับ ‘เสน่ห์’ ที่หลายคนมี และอีกหลายคนไม่มี
    สังเกตได้อย่างไรว่าใครมีหรือไม่มี
    ดูง่ายๆ ว่า คนที่มีนั้นจะเป็นคนที่มีความน่าสนใจทั้งกับเพศตรงข้ามแม้แต่กับเพศเดียวกัน เหมือนกับว่าใครๆ ก็อยากจะเข้าหา อยากจะพูดคุยด้วย คล้ายจะมีอะไรสักอย่างที่เป็นแรงดึงดูดให้ผู้คนรอบกายเข้าใกล้ ไม่ว่าจะเป็นเสน่ห์ทางกายภาพ คือจากรูปลักษณ์ภายนอก หรือจากภายใน เช่น นิสัยใจคอที่ชวนให้เข้าหา ความแซ่บที่ว่าจึงเปรียบเหมือนเสน่ห์ที่ควรพึงมี
   
ทำไมถึงต้องแซ่บ
    ไม่ว่าใครก็ล้วนแล้วแต่อยากเป็นที่สนใจ อยากเป็นคนสำคัญ อยากเป็นคนพิเศษด้วยกันทั้งนั้น แม้ว่าอาจจะไม่ได้เป็นดาราหรือคนดัง แต่ก็ยังอยากเป็นที่ใส่ใจ ซึ่งนั่นนำมาถึงเหตุผลว่า ทำไมถึงต้องแซ่บ...
    เพราะความแซ่บจะเป็นเสน่ห์ ที่ทำให้ใครๆ ก็อยากจะเข้าใกล้ อยากเข้าหา อยากเป็นมิตรด้วย และนำมาซึ่งความสัมพันธ์ที่ดีในอนาคต ดังนั้นจึงเปรียบได้ว่า ความแซ่บเป็นประตูที่ช่วยเบิกทางให้กับความสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆ ตามแต่ความต้องการ ไม่ว่าใครก็อยากมีเสน่ห์ไม่ใช่เหรอ
โดยเสน่ห์ที่ว่าอาจจะไม่ต้องมาก แต่สำคัญคือเราต้องรู้ในเสน่ห์ของตนเอง
    หลายคนอาจจะคิดว่า ตัวเองเป็นคนไม่มีเสน่ห์ แต่นั่นไม่จริงเลย เพราะไม่ว่าใครๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีเสน่ห์หรือมีความแซ่บอยู่ในตัวทั้งสิ้น เพียงแต่เรารู้หรือไม่ว่าเสน่ห์ของเราอยู่ที่ตรงไหน อะไรคือจุดขายของเราที่ทำให้ผู้อื่นเข้าหา ร่วมสนทนาพูดคุยด้วย

วิธีสร้างความแซ่บ

    อย่างที่บอกว่าทุกคนล้วนแล้วแต่มีเสน่ห์ด้วยกันทั้งสิ้น แต่หากยังหาไม่เจอ อาจจะลองเสริม  เสน่ห์ในแบบต่างๆ ดูเช่น
    แซ่บจากภายนอก : บุคลิกดี
    ไม่ว่าใครก็อยากจะยืนคู่กับคนที่มีบุคลิกภาพที่ดีทั้งนั้น ลองคิดเทียบกันระหว่างยืนเก้ๆ กังๆ ท่าทางดูไม่ดีกับคนที่ยืนด้วยแล้วดูดีมั่นใจ แบบไหนดีกว่ากัน ยังไม่รวมถึงลักษณะเสียง และลักษณะคำพูดเวลาพูดคุย เคยสังเกตไหมว่าทำไมบางคน เราชอบที่จะพูดกับเขามากกว่าคนอื่น เพราะลักษณะการพูด ลักษณะน้ำเสียงเขา ด้วยรึเปล่า เช่นเดียวกัน ใครๆ ก็อยากเลือกพูดคุยกับคนที่มีบุคคลิกดีด้วยกันทั้งนั้น

ความ ‘แซ่บ’ สร้างได้

      ‘คุณหนิง – ศรัยฉัตร กุญชร ณ อยุธยา จีระแพทย์’ เคยได้ให้สัมภาษณ์กับ HUG Magazine ของเราในเรื่องบุคลิกภาพไว้ว่า “ถ้าคุณบุคลิกดี แค่ยืนเฉยๆ ก็มีคนเชื่อถือ แค่คุณยืนได้สง่า สายตาคุณสามารถสะกดเขาได้ ก็สามารถทำให้คนเชื่อคุณได้ แต่ถ้ายืนหลุกหลิกล่อกแลก ไม่ยืนตรง บุคลิกมันสะท้อนความรู้สึกข้างในว่าคุณกำลังประหม่าแล้ว ไม่มั่นใจ” นั่นหมายความว่าบุคลิกดีย่อมส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่คนอื่นมองเห็นคุณ และย่อมส่งผลต่อความน่าสนใจที่มาถึงคุณด้วยเช่นกัน
    โดยคุณหนิงยังได้แนะนำถึงการสร้างบุคลิกภาพที่ดีไว้ว่า...
    1. ต้องรู้สึกดีกับตัวเอง เริ่มจากความมั่นใจ พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น
     “ตื่นมาเราต้องรู้สึกดีกับตัวเองก่อน ฉันพร้อมจะไปทำงานแล้ว อย่างเวลาที่เราทำงาน ถ้าเราไม่มีความสุขก็ส่งผลต่อตัวเอง”
    2. หาจุดเด่นของตัวเอง
    “ต้องรู้ว่าเราเป็นคนอย่างไร บางคนไม่ต้องสวย แต่แต่งตัวเก่ง มิกซ์แอนด์แมชต์เป็น บางคนไม่สวย แต่พูดเก่ง เขาก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบ แค่ท่าเดินที่ไม่เหมือนใคร ก็สามารถโดดเด่นแบบนางพญาได้”
    3. ฝึกฝน
    “อย่างบางคนไม่ชอบพูดก็ต้องฝึก ทุกอย่างคือการฝึกฝน ‘Practice make perfect’ การฝึกฝนนำไปสู่ความสมบูรณ์แบบ ถ้าเรารู้ว่าเดินห่อเหี่ยวมาก ก็ต้องหัดเดินให้ดี ลองไปดูคนอื่นว่าเดินยังไง คนที่จะเป็นหน้าเป็นตาของบริษัทได้มันต้องมีอะไรโดดเด่น มีคาริสม่า มีแรงดึงดูดสูง หรือมีอำนาจชักจูงพิเศษกว่าคนอื่น เพราะงั้นเราต้องหาแล้วว่าจุดโดดเด่นของเราอยู่ที่ไหน การเดิน การนั่ง การยิ้ม ทำไมไม่มีคนพูดกับเราเลย เราก็ต้องเริ่มดูว่า หน้าเราเป็นมิตรไหม”

แซ่บจากภายใน : นิสัยและทัศนคติ

    นอกจากบุคลิกภาพจะสามารถสร้างเสน่ห์หรือสร้างความแซ่บได้แล้ว นิสัยและทัศนคติก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เพิ่ม ‘น่าสนใจ’ ได้ด้วยเช่นกัน
    นิสัยที่ว่านี้อาจจะไม่ได้จำเป็นต้องเป็นคนดีแสนดี แบบที่ใครหลายคนเรียกว่านางฟ้า เพราะเราทุกคนย่อมมีข้อเสีย แต่แบบไหนถึงเรียกดี...
     เอาง่ายๆ คงต้องเริ่มจากการเทียบเคียงกับตัวเองก่อน ว่าเราชอบคนนิสัยแบบไหน ชอบอยู่กับคนแบบไหน ส่วนใหญ่คนตอบว่า เป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วไม่เครียด สบายใจ ซึ่งมักจะเป็นคนใจเย็นรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ไม่มีคนอยากอยู่กับคนหยาบคาบ พูดคำด่าหลายคำ มีความฉลาดทางอารมณ์หรือ EQ ต่ำ ทำอะไรไม่ถูกที่ถูกเวลา แม้ว่าจะเป็นคนเก่ง เป็นคนรวย หรือมีหน้ามีตาในสังคมขนาดไหน ก็คงไม่มีใครอยากอยู่ด้วยแน่ เพราะมันน่ารำคาญและทำให้ไม่มีความสุข
    ดังนั้นนิสัย ‘ดี’ คือการเข้าใจในสภาพการณ์หรือสถานการณ์ที่เป็นอยู่ และสามารถปรับตัวได้อย่างเหมาะสม อยู่ด้วยก็ทำให้เรามีความสุข อยู่ข้างนอกก็สร้างแต่ความน่าชื่นชม เวลาแบบไหนควรทำอย่างไร พูดอย่างไร รวมถึงในเรื่องของทัศนคติที่ดี เพราะจะสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ดีได้ และทำให้ผู้ที่อยู่รอบข้างมีความสุข
แซ่บจากการเลียนแบบ
    การ ‘เลียนแบบ’ คือวิธีสู่ ‘ความแซ่บ’ หรือความมีเสน่ห์ที่ง่ายที่สุด เพราะเราจะมีตัวอย่างในการอ้างอิง ทั้งในเรื่องของพฤติกรรมการพูดจา การแสดงออก รวมถึงแนวความคิด ลองเลือกไอดอลดวงใจที่คิดว่า เขาเป็นตัวอย่างที่ดีได้ และจดจำและมาปรับให้เขากับตัวเอง โดยเราควรจะเปิดใจให้กว้างและรับในสิ่งที่เห็นว่าดีให้ได้มากที่สุด สิ่งสำคัญคือ ที่มองว่าดีนั้นต้องเหมาะสมกันเราด้วย อย่าเลือกการแสดงออกที่ไม่เป็นตัวเอง บางคนอาจจะมองว่าการแต่งตัวเซ็กซี่ การแสดงออกต่อเพศตรงข้ามแบบยั่วยวนนั้น เรียกได้ว่า แซ่บ แต่รูปร่างหน้าตาเราอาจจะไม่ได้เหมาะกับบุคลิกแบบเซ็กซี่ นิสัยเราอาจจะเหมาะกับลักษณะเรียบร้อย น่ารัก ซึ่งจะเป็นเสน่ห์มากกว่าการแสดงออกที่ไม่เป็นตัวเองแบบนั้น

    ความ ‘แซ่บ’ สร้างได้ ถ้าคิดจะสร้าง ถ้าคิดจะเริ่มต้น เพราะความแซ่บคือ ‘เสน่ห์’ ที่ไม่ว่าใครก็ควรจะมีี... ฉะนั้นมาแซ่บกับเถอะ!

   
                             *************************************************
สรุปความแซ่บสร้างได้จาก
1. รู้จักข้อดีและข้อด้อยของตนเอง
2. เสริมจุดเด่นของตนเอง
3. ปรับปรุงและลดทอนสิ่งที่เป็นจุดด้อย
4. รู้จักเลียนแบบลักษณะหรือบุคลิกของคนที่ชื่นชม

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);