สุขภาพสุขเพศ : คลายสงสัยให้สาวโสดที่ไม่เคยมีเซ็กซ์
  
  
ColumDetail
25
สุขภาพสุขเพศ :  คลายสงสัยให้สาวโสดที่ไม่เคยมีเซ็กซ์
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 1
สุขภาพสุขเพศ : พญ.ชัญวลี ศรีสุโข

 


คลายสงสัยให้สาวโสดที่ไม่เคยมีเซ็กซ์

คลายสงสัยให้สาวโสดที่ไม่เคยมีเซ็กซ์

 

คลายสงสัยให้สาวโสดที่ไม่เคยมีเซ็กซ์

    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเรื่องกังวลใจรบกวนถามคุณหมอค่ะ ปกติแล้วประจำเดือนดิฉันจะมาช้าทุกเดือน น่าจะเพราะมีเรื่องเครียดๆ ให้ต้องคิดเยอะค่ะ ครั้งล่าสุดก็มาช้าเช่นกัน แต่ก่อนที่ประจำเดือนจะมานั้นมีน้ำใสๆ กลิ่นคล้ายตกขาวไหลออกมาก่อนและมีอาการปวดท้องเหมือนตอนเป็นประจำเดือนเลยค่ะ พอประจำเดือนมาก็พบว่ามีก้อนเนื้อหลุดออกมาด้วย ดิฉันกังวลมากจึงไปหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เจอข้อมูลว่าอาจเป็นอาการแท้งนอกมดลูก แต่ดิฉันไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ บางข้อมูลก็บอกว่าอาจเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ดิฉันสับสนและกังวลมากอยากทราบว่าก้อนเนื้อนี้คืออะไรและจะเป็นอันตรายไหมคะ

                                     

                .......................................................................................................

    เจอสาวโสดไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มาปรึกษาด้วยอาการตกใจหลายคนเลยค่ะ เพราะเมื่อเทียบอาการของตนเอง กับข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต แล้วเกิดความกลัวว่าตนเองจะเป็นโรคนั้นโรคนี้ ความสงสัยของสาวโสดไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ที่เจอบ่อยมีดังนี้ค่ะ

      1. ประจำเดือนมากะปริบกะปรอย และปวดท้อง ใช่ท้องนอกมดลูกไหม
      อาการของท้องนอกมดลูก ที่สำคัญมี 3 ประการค่ะ คือ
      - มีเลือดออกผิดปกติจากโพรงมดลูก
      - ปวดท้อง
      - มีการตั้งครรภ์
      แต่ไม่ว่าจะท้องในหรือนอกมดลูก ต้องมีเพศสัมพันธ์และมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ หากเป็นสาวโสด ตัดเรื่องท้องนอกมดลูกออกไปได้เลยค่ะ

      2. ตุ่มที่อวัยวะสืบพันธุ์ ใช่หูดหงอนไก่ไหม
      หูดหงอนไก่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ที่ 6 หรือ 11 โอกาสติดหูดหงอนไก่จากห้องน้ำมีได้แต่น้อยมากๆ ค่ะ ดังนั้นสาวโสดที่เทียบรูปตุ่มของตนเองกับรูปในอินเตอร์เน็ตและคิดว่าเป็นหูดหงอนไก่ โอกาสคิดถูกแทบไม่มีเลยค่ะ

      3. มีก้อนในช่องคลอด เป็นก้อนแข็ง ใช่มะเร็งปากมดลูกไหม
      โรคมะเร็งปากมดลูก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีชนิด 16, 18 และชนิดเสี่ยงสูงที่ทำให้เกิดมะเร็ง ร้อยละ 99.7 ของคนไข้โรคมะเร็งปากมดลูก รับเชื้อไวรัสเอชพีวี มาจากเพศสัมพันธ์ สาวโสดจึงมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกน้อยมากๆ อาการของมะเร็งปากมดลูกที่พบบ่อย คือเลือดออกผิดปกติ ตกขาวปนเลือด ฯลฯ ส่วนก้อนที่คลำได้ในช่องคลอด ส่วนใหญ่เป็นปากมดลูกที่ยื่นเข้ามาในยอดช่องคลอด มักจะเป็นเรื่องปกติ หากสงสัยควรพบสูติ – นรีแพทย์ค่ะ

      4. สงสัยเป็นเนื้องอกที่แคมเล็ก เพราะแคมเล็กสองข้างไม่เท่ากัน ข้างที่สงสัยยื่นยาวออกมา
      แคมเล็กสองข้างของคนทั่วไปขนาดไม่เท่ากันอยู่แล้ว หากลักษณะสองข้างเหมือนกัน เพียงแต่ขนาดไม่เท่ากัน มักเป็นเรื่องปกติธรรมดา ทั้งโอกาสที่แคมเล็กเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งในสาวโสดพบค่อนข้างน้อย แต่หากสงสัยควรพบสูติ – นรีแพทย์ค่ะ

      5. ปวดถ่วงท้องน้อย น่าจะเป็นอาการของมดลูกต่ำ
     โอ้... เรื่องมดลูกต่ำ นี้เป็นความกลัวของหญิงไทยจำนวนมาก อาการปวดถ่วงท้องน้อย เป็นได้หลายอย่าง ที่พบมากในสาวโสด คือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กล้ามเนื้ออักเสบ ฯลฯ คนไม่เคยท้อง ไม่เคยมีลูก ไม่เคยเบ่งคลอดลูก โอกาสมดลูกต่ำเป็นไปได้โดยยาก ยกเว้นทำงานหนักชนิดหาบน้ำจากแม่น้ำขึ้นท่า วันละนับร้อยหาบ! ซึ่งเป็นไปได้ยากในสมัยนี้
    สำหรับเรื่องที่ถามมา มีประจำเดือนแล้วมีก้อนเนื้อหลุดออกมาด้วยนั้น ส่วนใหญ่เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ก้อนหรือชื้นเนื้อเหล่านี้ เป็นเยื่อบุมดลูก มีขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้าง แล้วแต่ระดับฮอร์โมนและขนาดโพรงมดลูกของเจ้าของ เมื่อมีประจำเดือนก็มักจะหลุดออกมาพร้อมกับประจำเดือน
    ในบางคนเยื่อบุมดลูกเหล่านี้อาจหลุดก่อนและหลังประจำเดือนก็มีค่ะ บางคนให้ประวัติว่าปวดท้องประจำเดือนมาก เมื่อมีก้อนเนื้อนี้หลุดออกมาก็หายปวด แต่อาจจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ เช่น เนื้องอกธรรมดา (Polyp) ของโพรงมดลูก ฯลฯ หากอยากรู้ว่าเป็นอะไร เมื่อมีเนื้อหลุดออกมาให้เก็บเนื้อไปให้แพทย์ดู จากการตรวจดูชิ้นเนื้อ แพทย์มักจะบอกได้ หากสงสัยก็ส่งตรวจทางพยาธิวิทยาก็จะได้คำตอบค่ะ
     แถมท้ายด้วยเรื่องของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งชนิดนี้พบในสาวโสดมากกว่าคนมีลูก อาการที่พบบ่อยคือ ประจำเดือนมากะปริบกะปรอย ประจำเดือนมามากหรือมาผิดปกติ การวินิจฉัยใช้การเก็บชื้นเนื้อในโพรงมดลูก ไม่ว่าจะโดยการขูดมดลูก หรือใช้เครื่องมือเก็บชิ้นเนื้อ ส่งตรวจทางพยาธิวิทยา
    ผู้หญิงที่มีลักษณะต่อไปนี้ มีความเสี่ยง ที่จะเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกค่ะ
    1. อายุมาก โรคนี้เป็นมากในหญิงอายุ 50 – 70 ปี โดยมีความเสี่ยงถึงร้อยละ 1.4 ดังนั้นหากมีประจำเดือนออกกะปริบกะปรอยในหญิงอายุ เกิน 45 ปี แพทย์มักจะแนะนำให้ขูดมดลูก
    2. ได้รับฮอร์โมนเพศหญิงเอสโทรเจน ไม่ว่าจะเป็นยาหรือพืชผักสมุนไพรเพื่อทดแทนการหมดประจำเดือน โดยไม่ได้รับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนซึ่งช่วยป้องกันมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มีโอกาสเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไป ที่จะเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก 2 – 10 เท่า
    3. หมดประจำเดือนตามธรรมชาติช้า มากกว่าอายุ 55 ปี มีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป 2 เท่า
    4. สาวโสด หรือคนไม่มีลูก มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มากกว่าคนทั่วไป 2 เท่า
    5. เป็นกลุ่มอาการถุงน้ำหลายใบในรังไข่ (Polycystic ovary syndrome) ซึ่งมีอาการคือ อ้วน ประจำเดือนมาน้อยหรือไม่มา มีฮอร์โมนเพศชายสูง ทำให้หน้ามันเป็นสิว มีหนวดเครา เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าคนทั่วไป 3 เท่า
    6. อ้วน มีดัชนีมวลกาย (น้ำหนักหารส่วนสูงยกกำลังสอง) มากกว่า 24 กิโลกรัม/ ตารางเมตร เสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป 2 – 4 เท่า
    7. เป็นโรคเบาหวาน เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าคนทั่วไป 2 เท่า
    8. เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม (Lynch syndrome) มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกด้วย สูงถึงร้อยละ 22 – 50
    9. กรรมพันธุ์ เพิ่มโอกาสเป็นโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกสูงขึ้นหากมีประวัติครอบครัวเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งรังไข่ โรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
   10. โรคเนื้องอกหรือมะเร็ง เพิ่มโอกาสเป็นโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกสูงขึ้น หากกำลังเป็นโรคเนื้องอกหรือมะเร็งที่สร้างฮอร์โมนเพศหญิงเอสโทรเจ

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);