เรื่องเด่นประจำฉบับ : หาคนรักจากคนใกล้ตัว
  
  
ColumDetail
23
เรื่องเด่นประจำฉบับ : หาคนรักจากคนใกล้ตัว
 
 

      หาคนรักจากคนใกล้ตัว

หาคนรักจากคนใกล้ตัว

    การหาคนที่รักไม่ใช่เรื่องยาก... จริงเหรอ!?
    ถ้าใครบอกกับคุณแบบนี้แสดงว่าเขาดูถูกคนโสดทั่วโลกแล้ว เพราะว่ากันตามจริงคนโสดนี่มีมากกว่าคนแต่งงานแล้วเสียอีก แค่เฉพาะในประเทศไทย สัดส่วนของผู้หญิงก็มีมากกว่าผู้ชายหลายเท่า หากว่าสามารถหาคนรักกันได้ง่ายๆ ก็คงไม่มีคนโสดขึ้นคานกันมากมายขนาดนี้ สมมติให้ลองถามกลุ่มเพื่อนถึงสถานะว่า โสด มีแฟน หรือแต่งงานแล้ว จะรู้เลยว่าคนโสดมีมากกว่าครึ่ง ไม่ว่าจะทั้งหญิงหรือชาย
    ที่จริงๆ แล้วรอบตัวเราก็มีคนโสดเยอะแยะเต็มไปหมด แต่เหมือนกับว่าคนโสดเหล่านี้ไม่มีความลงตัว มองหาไม่เจอสักทีว่าจริงๆ แล้วคู่อยู่ที่ไหน คนบางคน คู่บางคู่ อยู่ห่างกันคนละมุมโลกยังได้มาพบกัน ทั้งๆ ที่ไม่น่าจะมีโอกาสได้มารู้จักกันด้วยซ้ำ แล้วทำไมถึงสามารถเปลี่ยนจากคนไม่เคยรู้จัก กลายเป็นคนรู้ใจไปได้ เขาทำยังไงกัน…
    ความสัมพันธ์ที่จะเป็นความรักได้นั้น แม้ว่าความประทับใจแรกจะสำคัญ แต่สุดท้ายนิสัยหรือปฎิสัมพันธ์ต่อกันก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดอยู่ดี หากนิสัยเข้ากันไม่ได้ต่อให้หน้าตาถูกใจถูกสเป็คกันแค่ไหนก็อยู่ด้วยกันไม่รอดจริงไหม
      ดังนั้นจะเป็นการดีกว่า หากเราจะเลือกคู่จากคนที่เรารู้จักมักคุ้น หรือคนที่อยู่ใกล้ตัวมาตลอด แทนการที่จะไปสุ่มเลือก รอคนจากพรหมลิขิตที่ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไร ลงมือกระทำด้วยตัวเองย่อมดีกว่ารอฟ้าฝนรอเทพประทานมาให้ไม่ใช่เหรอ หากไม่เริ่มก็คงไม่สำเร็จ

คนใกล้ตัวแบบไหนที่ควรเปลี่ยนเป็นคนใกล้ชิด

    เราอาจจะคิดว่า ‘เฮ้ย! จะดีเหรอที่จะเปลี่ยนสถานะความสัมพันธ์’ แต่ไม่ลองไม่รู้...
    แต่การลงทุนนั้นย่อมจะมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและหาข้อมูลให้ดีก่อนการลงทุน แต่ทุกการลงทุนก็ย่อมมีคุณค่า หากเราไม่เริ่มก็อย่าหวังจะได้ผลลัพธ์ที่ดี
    เริ่มแรกให้ลองมองคนรอบข้างในแบบที่ตนเองไม่เคยมองดูใหม่ เช่นว่า นิสัยแบบไหนที่เราคิดว่าเข้ากับเราได้มากที่สุด ความชอบแบบไหนที่ไปกับเราได้ ความเชื่อ ความศรัทธา หรือแม้กระทั้งสไตล์การแต่งตัวที่ชอบ บางครั้งคนที่เรามองข้ามมาตลอด อาจจะเป็นคนที่ตรงสเป็คเรามากที่สุดก็ได้
    คนใกล้ตัวที่น่าจะเปลี่ยนแปลงสถานะได้ แน่นอนว่าความสนิทสนมกลมเกลียวกับเราต้องมีในระดับหนึ่ง แบบที่ไม่เคยติดใจว่าน่าจะเป็นคนที่ใช้มาก่อน
    อย่าลืมว่ารักแท้ควรเกิดขึ้นในเวลาที่เหมาะ ดังนั้นต่อให้เป็นคนที่ใช้ แต่เจอในเวลาที่ผิดก็คือคนที่ไม่ใช่ เราเองก็ควรมีรักในเวลาที่เหมาะ หากคิดว่าถึงเวลาที่ควรจะมีใครสักคนสักที พร้อมที่จะเปิดใจรับใครสักคนอย่างจริงจัง คนที่ใกล้ชิดจะทำให้เราเปิดใจยอมรับข้อเสียของเขาได้มากที่สุด เพราะเราจะสามารถมองข้ามอะไรที่ไม่ดีของเขาได้ เช่นเดียวกันเขาเองก็สามารถมองข้างเรื่องแย่ๆ นิสัยแย่ๆ ของเราได้เช่นกัน
    การเลือกคนใกล้ตัวแบบไหนที่ควรปรับเป็นคนใกล้ชิดนั้น จึงควรมีทัศนคติแบบเป็นกลางคือ อย่าคาดหวังว่าคนที่รักต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เขาสามารถเข้ากับเราได้หรือไม่มากกว่า
    เลือกพิจารณานิสัยของคนใกล้ตัวอย่างจริงจัง โดยดูจากหลักเกณฑ์พื้นฐานง่ายๆ เช่น พฤติกรรมซ้ำๆ ของเขา หรือก็คือนิสัยที่ทำอยู่เป็นประจำ เป็นคนกระตือรือร้น หรือเฉื่อยชา ชอบท่องเที่ยวหรือชอบอยู่เฉยๆ พฤติกรรมที่ไม่ดี (ที่เราไม่ชอบ) ซึ่งเขาทำเป็นปกติมีอะไรบ้าง พยายามแยกแยะพฤติกรรมหรือนิสัยว่าเป็นพฤติกรรมที่สร้างขึ้นจากบริบททางสังคม จากสภาพสังคมที่ทำให้ต้องทำแบบนั้นแบบนี้ หรือเป็นนิสัยที่แท้จริง นิสัยที่คบได้ควรเป็นคนดี มีเหตุผล รับฟังความคิดของผู้อื่น ใจกว้าง มีความยุติธรรม และพร้อมที่จะให้อภัยคนอื่น ก็จะง่ายต่อการคบหากัน
    เหตุผลที่ต้องให้พิจารณานิสัยให้ดีก่อน เพราะว่าการเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักนั้น อาจจะทำให้มองข้ามและเลือกที่จะไม่สนใจ แต่หากต้องคบกันจริงๆ สิ่งที่ไม่ดีเหล่านั้น การมองข้ามก็น่าจะเป็นไปได้ยาก
   
หาคนรักจากคนใกล้ตัว

ข้อดีของการมีคนรักจากคนใกล้ตัว   


    - ได้เป็นตัวของตัวเอง
    หากได้คนที่มาเป็นคู่จากคนที่รู้จักมักคุ้นมาก่อน ย่อมสร้างความสบายใจในการเป็นตัวของตัวเอง เพราะว่ารู้จักกันมาก่อน ทำให้ไม่ต้องคิดมากเวลาที่อยู่ด้วยกัน ไม่ต้องระวังว่าอีกฝ่ายจะคาดหวังให้เป็นแบบโน้นแบบนี้ รวมถึงเราเองก็จะไม่คาดหวังให้มีนิสัยแบบนั้นแบบนี้ด้วยเช่นกัน ส่วนหนึ่งก็รู้อยู่แล้วว่าต่างฝ่ายต่างมีนิสัยใจคออย่างไร
    ตัวเราเองก็จะสบายใจสามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที เช่นว่าจริงๆ เป็นคนชอบดูภาพยนตร์อินดี้ แบบที่ดูกับใครด้วยไม่ได้ (เพราะคนอื่นดูไม่รู้เรื่อง) ก็ไม่ต้องคิดมากว่าคนที่มาเป็นคู่ด้วยนั้นต้องมาเข้าใจ ไม่ต้องคิดว่าต้องสร้างภาพนั้นภาพนี่ให้เขาคิดว่าเราดีอย่างไร ต้องเปิดโอกาสให้เขาเข้าใจเรา หรือพยายามเข้าใจเขาอย่างไร
    เมื่อเราได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ ความสุขย่อมมีมากกว่าการฝืนทนทำอะไรที่ไม่เป็นตัวของตัวเอง หรือต้องพยายามปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็นไปตามความชอบของอีกฝ่าย
    แต่ถึงจะบอกว่าเป็นตัวของตัวเอง ก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อเปลี่ยนจากคนใกล้ชิดมาเป็นคนรักแล้ว จะสามารถทำทุกอย่าง แบบไม่สนใจใคร ต่อให้สนิทกลมเกลียวกันมาแค่ไหน แต่สถานะที่เปลี่ยนไปอาจจะทำให้เกิดความคาดหวัง เกิดความหึงหวงขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งการเป็นตัวของตัวเองที่มากเกินไป จะทำให้ง่ายต่อการเกิดปัญหาเหล่านี้  เพราะฉะนั้นต่อให้เป็นตัวของตัวเองมากแค่ไหน แต่ก็ยังต้องคงไว้ซึ่งการให้เกียรติอีกฝ่ายด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งขึ้น

- ไม่เสียเวลา

     เพราะได้รู้จักกันมาก่อนนี่แหละ จึงทำให้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งทำความรู้จักนิสัยใจคอ ไม่ต้องมาเรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่อะไรกันมากมาย ก็คนคุ้นชินกันอยู่แล้ว ทำงานที่ไหน มีครอบครัวกี่คน บางคนปู่ยาตาทวดก็เคยเห็นหน้ามาแล้วด้วยซ้ำ จะมาแอ๊บทำเนียนอะไรก็คงไม่ทันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความชอบด้านอาหารการกิน ชอบทานอะไร ชอบอ่านหนังสือแบบไหน ชอบไปเที่ยวที่ไหน จนไปถึงนิสัยแปลกๆ เฉพาะตัว ที่เพียงแค่มองตาก็พอเดาๆ กันออก
     ดังนั้นเรื่องของเวลาในการเรียนรู้จึงลดทอนไปได้เยอะพอควร สมมติว่าหากได้เจอกันโดยบังเอิญ กว่าเราจะได้มารู้จัก และพัฒนาความสัมพันธ์ได้ ต้องเรียนรู้นิสัยกัน ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาเป็นปีๆ ขึ้นกับระยะเวลาที่ได้ใช้ร่วมกัน เช่นว่า มีเวลาเจอกันเฉพาะหลังเวลาเลิกงาน หรือเสาร์ - อาทิตย์ เมื่อมีเวลาร่วมกันน้อยกว่าจะรู้ว่านิสัยเป็นอย่างไรก็เสียเวลาไปหลายปี เผลอๆ เข้ากันไม่ได้เลิกกันไปอีก...
     และเมื่อเวลาในการเรียนรู้ไม่ใช่อุปสรรค ก็ย่อมทำให้เกิดความสัมพันธ์ต่างๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เช่นความผูกพันทางกฏหมาย การจดทะเบียน การแต่งงาน ก็พัฒนาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

- หาง่าย

    ไม่ต้องนั่งรอว่าวันนี้จะมีใครผ่านมาทางที่เรากลับบ้าน หรือต้องคอยยิ้มให้กับคนนั้นคนนี้เพื่อเปิดโอกาสในการเข้าหาให้กับใครใหม่ๆ การที่คุณรอใครบางคน  อาจทำให้คุณเสียคนดีไปแล้วหลายคน คนใกล้ตัวดีๆ เป็นทรัพยากรที่หากปล่อยทิ้งไว้นอกจากจะเสียของแล้ว อาจจะถูกมือดีคว้าไปก่อนก็ได้ ดังนั้นในเมื่อเราเองมีโอกาสมากกว่าคนอื่น เพราะรู้จักมักคุ้นอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ซึ่งเท่ากับว่าเราเป็นต่อมากกว่าใครไหนๆ แล้ว ก็อย่าไปกลัว
    ของใกล้มือมักเป็นสิ่งที่เรามองข้าม เหมือนกับที่หากขนตาไม่ร่วงเข้าตา เราก็จะไม่ได้สนใจมันเลย คือรู้ว่ามีแต่ไม่เคยสนใจ รู้ว่ามีแต่ไม่ได้คิดว่าสำคัญอะไร การเลือกคนใกล้ตัวมาเป็นคนรัก ย่อมง่ายมากกว่าการรอคอยให้คนใครก็ไม่รู้เข้ามาอย่างแน่นอน
    การหาคนรักจากคนใกล้ตัวนั้น  สำหรับคนที่ไม่มีคู่ และคาดหวังในเรื่องของการมีคู่ ก็จัดได้ว่าเป็นวิธีที่ดี เพียงแต่ว่า เราต้องไม่นำ ‘ความต้องการ’ เหล่านั้นมาทำให้ตนเองลำบาก นั่นก็คืออย่าปล่อยให้มีความต้องการมากจนเกินไป มากจนทำให้มองข้ามในทุกๆ อย่าง เหมือนคนที่กำลังจะจมน้ำ ต่อให้เป็นเศษไม้ผุๆ ก็เลือกที่จะคว้าไว้ ถึงจะอยากมีคู่ ไม่อยากเหงา ไม่อยากโสดอย่างไร ก็ต้องเลือกที่จะมองคนให้ดี มองอย่างถี่ถ้วน ละเอียดรอบคอบ แต่ก็ไม่ต้องมากจนถึงขั้นปิดกั้นตัวเอง หรือถือว่าตัวเองดีกว่าเลยไม่เลือกเขา
     ความพอดีทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้ หากเราวางตัวเป็นกลาง เปิดใจยอมรับนิสัยที่ไม่ดีของเขา และรู้ตัวว่าเราก็ไม่ใช่คนเพอร์เฟ็คต์ที่ดีไปเสียทุกอย่าง ไม่ว่าใครก็ย่อมมีข้อดีข้อเสียในตัวทั้งนั้น หากมองเช่นนั้นได้ ย่อมทำให้การคบหากันเป็นไปได้อย่างราบรื่น และสานต่อความสัมพันธ์ที่มีได้อย่างมั่นคง จากคนรู้จักก็สามารถกลายเป็นคนรู้ใจ หรือจากคนใกล้ชิดก็สามารถกลายเป็นคนรัก

**************
      หากต้องการเปลี่ยนจากคนใกล้ชิดไปเป็นคู่รัก อย่าลืมที่จะแสดงออกอย่างจริงใจและตรงไปตรงมา  ลองพูดคุยกับเขาถึงความต้องการ และหาจุดร่วมในความเป็นไปได้ของความสัมพันธ์ ไม่แน่ว่าเขาอาจจะกำลังคิดแบบเดียวกับเราอยู่ก็ได้ เพียงแต่อาจจะยังไม่ได้พูดออกมา
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);