ฮวงจุ้ยกับความรัก : การจัดห้องนอน... เพื่อผู้ป่วย
  
  
ColumDetail
11
ฮวงจุ้ยกับความรัก :  การจัดห้องนอน... เพื่อผู้ป่วย
 

HUG Magazine ปีที่ 7 ฉบับที่ 12
ฮวงจุ้ยกับความรัก

 


 การจัดห้องนอน... เพื่อผู้ป่วย

 

การจัดห้องนอน... เพื่อผู้ป่วย

    เมื่อความเจ็บป่วยมาเยือน ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาวะจิตใจ คงไม่มีใครป่วยแล้วยังยิ้มร่าอยู่ได้หรอกครับ วิธีเยียวยาที่ดีที่สุด ก็คือ การให้กำลังใจ โดยเฉพาะกับคนใกล้ชิด เพื่อนฝูง คนที่รัก เพราะจิตใจที่เข้มแข็งจะช่วยให้หายป่วยได้เร็วยิ่งขึ้น
    การจัดบ้านก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่สามารถเยียวยาความเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะทางจิตใจ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว โรคที่รักษาไม่หายอย่างมะเร็ง หรือเป็นอัมพาตที่ต้องนอนอยู่แต่ในบ้านเฉยๆ สภาพแวดล้อมภายในบ้านจะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้คนป่วยเกิดกำลังใจ มีความหวัง ที่จะต่อสู้กับโรคร้ายที่รุมเร้าได้
    ผมเคยไปจัดฮวงจุ้ยให้บ้านหลังหนึ่ง มีคนป่วยเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งอยู่ในระยะสุดท้าย เจ้าของบ้านต้องการจัดห้องใหม่ เพื่อให้คนป่วยได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี และมีความสุขในช่วงสุดท้ายของชีวิต
    บ้านที่ผมไปดูเป็นบ้านเดี่ยวหลังใหญ่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง มีสวนรอบบ้าน ผมเลยถามว่า มีห้องว่างบริเวณชั้นล่างหรือเปล่า เพราะผมอยากได้ห้องที่ติดกับสวนโดยตรง โดยเฉพาะห้องที่อยู่ทางทิศตะวันออกหรือทิศใต้ เจ้าของบ้านบอกว่ามี อยู่บริเวณด้านหลังของบ้าน
    เหตุผลที่ผมเลือกห้องชั้นล่างที่ติดกับสวนก็เพราะสวนที่มีต้นไม้สีเขียว จะช่วยโดยตรงต่อสุขภาพ ต้นไม้ แทนความหมายของธาตุไม้ ที่เป็นพลังหยางที่มีชีวิตชีวา ที่สำคัญต้นไม้ยังให้ออกซิเจน ให้อากาศที่บริสุทธิ์ หายใจได้เต็มปอด ย่อมดีต่อสุขภาพแน่ๆ
    ยิ่งสวนที่มีสนามหญ้าด้วยแล้ว ยิ่งดีใหญ่ เพราะทางการแพทย์จีนบอกว่า ไอดินจากสนามหญ้าจะส่งผลดีต่อชี่ในร่างกาย โดยเฉพาะตอนเช้าตรู่ ให้คนป่วยออกมาเดินเท้าเปล่าที่สนาม เพื่อรับไอดินเข้าสู่ร่างกาย ทำให้คนป่วยรู้สึกสดชื่น ดีกว่าให้คนป่วยนอนอุดอู้อยู่แต่ในห้อง การที่คนป่วยได้เคลื่อนไหวท่ามกลางสภาพแวดล้อมของธรรมชาติ ก็คือให้ธรรมชาติช่วยเยียวยารักษานั่นเอง
    ผมยังแนะนำให้จัดวางน้ำไว้บริเวณสวนด้วย เพื่อให้คนป่วยได้มองเห็น และได้ยินเสียงน้ำ อาจทำเป็นน้ำพุ น้ำตก หรือไหน้ำล้นก็ได้ เพราะน้ำมีส่วนช่วยอย่างมาก ทำให้บริเวณนั้นมีชีวิตชีวา ภาษาฮวงจุ้ยจะเรียกว่า มีพลังชีวิต คนป่วยจะรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดจากการเจ็บป่วยลงได้มาก นอกจากนี้การมีน้ำอยู่ในสวน ยังช่วยเสริมให้สวนนั้น มีความชุ่มชื่น เย็นสบาย แทนที่จะมองเห็นเพียงต้นไม้อย่างเดียว

การจัดห้องนอน... เพื่อผู้ป่วย

    ส่วนการเลือกห้องให้อยู่ทางทิศตะวันออกหรือทิศใต้นั้น ก็เพราะทั้งสองทิศจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพโดยตรง ทิศตะวันออกจะให้ในเรื่องของแสงแดดยามเช้าที่ไม่ร้อนจนเกินไป (แสงแดดให้วิตามินดี) ในหลักฮวงจุ้ยบอกว่า ทิศตะวันออกเป็นทิศแห่งการเกิด การเจริญงอกงาม
    ทิศใต้ให้ประโยชน์ในเรื่องของลม เพราะลมจะช่วยให้การไหลเวียนของอากาศภายในห้อง ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับ ความชื่นต่างๆ ระบายออกได้ดี ส่งผลดีต่อสุขภาพ
    ส่วนทิศเหนือกับทิศตะวันตกจะไม่ส่งผลดีต่อผู้ที่เจ็บป่วยเลย โดยเฉพาะทิศเหนือ ซึ่งในทางฮวงจุ้ยจะแทนความหมายของทิศเหนือคือความป่วยไข้ เพราะลมหนาวจะพัดมาทางทิศนี้ คนที่ร่างกายอ่อนแอ เพราะความเจ็บป่วย เมื่อโดนลมหนาวย่อมส่งร้ายอย่างแน่นอน
    ทิศตะวันตกนอกจากชื่อทิศจะไม่เป็นมงคลแล้ว แสงแดดที่ร้อนเกินไปยังรบกวนผู้ป่วยได้ เพราะในตอนกลางคืนผนังห้องที่ถูกแสงแดดจะคลายความร้อนออกมา
    ส่วนภายในห้องผู้ป่วย ควรเน้นเรื่องความสะอาดเป็นอับดับหนึ่ง ภายในห้องต้องมีช่องหน้าต่างเพื่อถ่ายอากาศได้ดี ห้องต้องโปร่ง แสงแดดส่องถึง ไม่ควรนำของไม่จำเป็นเข้าไปไว้ในห้อง การใช้สีเน้นสีสว่าง สบายตา ห้ามใช้สีทึบหรือสีเข้ม

    เห็นไหมครับ การจัดฮวงจุ้ยให้เป็นมีความสำคัญ และได้ประโยชน์ไม่น้อยต่อสุขภาพร่างกาย และจิตใจ ความจริงไม่เฉพาะผู้ที่เจ็บป่วยเท่านั้น ผู้ที่ไม่ป่วยก็สามารถจัดสภาพแวดล้อมแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน เพราะสภาพแวดล้อมที่ดี ย่อมส่งแต่ผลดี ไม่มีเสียหรอกครับ...

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);