ฮวงจุ้ยกับความรัก : ครัวดี... บ่งบอกถึงความมั่งคั่ง
  
  
ColumDetail
09
ฮวงจุ้ยกับความรัก : ครัวดี... บ่งบอกถึงความมั่งคั่ง
 

HUG Magazine ปีที่ 7 ฉบับที่ 11
ฮวงจุ้ยกับความรัก

 


ครัวดี... บ่งบอกถึงความมั่งคั่ง

 

ครัวดี... บ่งบอกถึงความมั่งคั่ง

    ‘ห้องครัว’ ตามหลักฮวงจุ้ยจะให้ความสำคัญเป็น 1 ใน 3 รองจากประตูบ้านและห้องนอน ที่จะต้องพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเชื่อว่าห้องครัวที่ดีนั้นจะนำความอุดมสมบูรณ์มาสู่คนในบ้านนั่นเอง
    ลักษณะของห้องครัวที่ดีนั้น ในทางฮวงจุ้ยมีข้อบัญญัติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตำแหน่ง การดูทิศทาง รวมไปถึงการเลือกลักษณะของเตาไฟอีกด้วย
    แต่ก่อนอื่นจะต้องเข้าใจกันเสียก่อนว่า วิถีของคนสมัยก่อนนั้น ห้องครัวมักจะอยู่นอกตัวบ้าน จะไม่เอามาไว้ในบ้านเหมือนในปัจจุบัน เพราะถือว่าห้องครัวมีมลภาวะในเรื่องของกลิ่นและไอน้ำมันที่ฟุ้งกระจาย การเอาครัวไว้นอกบ้านถือเป็นการขจัดมลภาวะได้ดีที่สุด
    การเลือกตำแหน่งของห้องครัวถือว่าสำคัญมาก หลักฮวงจุ้ยให้พิจารณาเรื่อง ‘ทิศ’ เป็นสำคัญ โดยดูจากทิศทางลมเป็นหลัก ห้องครัวที่ดีจึงควรอยู่ใต้ลม ไม่ควรอยู่เหนือลม ซึ่งลมส่วนใหญ่จะพัดมาทางทิศใต้เป็นหลัก เพราะฉะนั้นครัวจึงไม่ควรอยู่ทางทิศใต้นั่นเอง
    ปัจจุบันแบบบ้านรุ่นใหม่จะออกแบบห้องครัว เป็นมี 2 ลักษณะ คือ ครัวที่เอาเตาไฟไว้นอกบ้าน เป็นที่ใช้สำหรับปรุงอาหารทั้งผัด ทอด ต้ม จะเรียกติดปากว่า ‘ครัวไทย’ ส่วนครัวที่อยู่ด้านในบ้านซึ่งใช้เป็นที่เตรียมอาหาร ชงกาแฟเล็กๆ น้อยๆ มีเตาไมโครเวฟไว้อุ่นอาหารจะเรียกว่า ‘ครัวฝรั่ง’
    การออกแบบห้องครัวลักษณะนี้ถือว่าเป็นลักษณะห้องครัวที่ถูกต้อง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแบบบ้านหลังใหญ่ที่มีพื้นที่มากพอ แต่ถ้าเป็นบ้านหลังเล็กที่มีพื้นที่ไม่มาก ห้องครัวไม่สามารถแยกส่วนได้ จึงจำเป็นที่จะต้องกั้นห้องครัวแบบปิด
    แต่จริงๆ แล้ว การเอาเตาไฟไว้นอกบ้าน ก็ไม่น่าจะเสียพื้นที่มากมายอะไร มีพื้นที่สัก 2 เมตรก็ทำได้แล้ว พูดง่ายๆ เอาแค่พอวางเตาไฟได้ก็พอ เพราะต้นตอที่ก่อให้เกิดมลภาวะก็คือเตาไฟนี่แหละ แต่ถ้าไม่มีพื้นที่จริงๆ ก็คงต้องทำห้องครัวแบบปิด เพื่อกันไม่ให้กลิ่นและควันเข้าไปในบ้าน ยิ่งห้องครัวที่อยู่ทางลมด้วยแล้ว (ทิศใต้กับทิศตะวันตกเฉียงใต้) คงจะเลี่ยงยากที่จะไม่ทำห้องครัวแบบปิด
    สาระสำคัญของห้องครัวในทางฮวงจุ้ยบอกว่า ‘ต้องดูที่เตาไฟเป็นหลัก’ กฎเกณฑ์ในเรื่องของเตาไฟมีมากมาย ผมสรุปมาให้ฟังคร่าวๆ ดังนี้
    - เตาไฟ ห้ามวางตรงประตูห้องครัว
    - เตาไฟ ห้ามวางพิงกำแพงห้องส้วม
    - เตาไฟ ห้ามวางตรงข้ามกับน้ำ (อ่างล้างจานหรือก๊อกน้ำ)
    - เตาไฟ ห้ามวางใต้คาน


ตำแหน่งห้ามวางเตาไฟ

           เตาไฟ ที่วางตรงกับประตูครัว ถือเป็นข้อห้ามในทางฮวงจุ้ย


    บางตำราฮวงจุ้ยจะให้ดูทิศของเตาไฟอีกด้วย แต่ผมว่าเอาการจัดวางตำแหน่งเตาให้ถูกต้องเสียก่อนน่าจะดีกว่า เพราะบางครั้งถ้าเอาแต่ทิศที่ถูกอย่างเดียวจะไม่สามารถวางเตาไฟได้ นอกจากนี้ในตำราโบราณยังให้พิจารณาจำนวนของหัวเตาไฟอีกด้วย โดยระบุว่าถ้าบ้านไหนมีหัวเตามาก จะบ่งบอกถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย ของบ้านนั้น
    การใช้สีภายในห้องครัว ตำราระบุเอาไว้ว่าสีห้องครัวที่ดี ควรใช้สีน้ำตาล เหลือง หรือสีอิฐ ซึ่งเป็นสีธาตุดิน ทำไมต้องใช้สีนี้ เหตุผลก็เพราะห้องครัวถือเป็นธาตุไฟ การใช้สีธาตุดินก็จะช่วยลดความร้อนของธาตุไฟลง ส่วนสีที่ห้ามหรือไม่ควรใช้ในห้องครัว ก็คือสีน้ำเงิน สีดำ ซึ่งเป็นสีของธาตุน้ำที่พิฆาตธาตุไฟนั่นเอง
    คงพอมองเห็นภาพแล้วนะครับว่าลักษณะห้องครัวที่ดีเป็นอย่างไร ลองเหลียวมองห้องครัวดูซิว่าเข้าหลักเกณฑ์ในทางฮวงจุ้ยหรือเปล่า ถ้าไม่เข้าก็ลองปรับกันดู เพราะความหมายของครัวก็คือการกินดีอยู่กินของคนในบ้านเชียวนะครับ

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);