เรื่องเล่าสะใภ้เกาหลี : ความจริงที่สะใภ้ (เกาหลี) ต้องเจอ
  
  
ColumDetail
21
เรื่องเล่าสะใภ้เกาหลี : ความจริงที่สะใภ้ (เกาหลี) ต้องเจอ
 

HUG Magazine ปีที่ 7 ฉบับที่ 11
เรื่องเล่าสะใภ้เกาหลี

 


ความจริงที่สะใภ้ (เกาหลี) ต้องเจอ

 

ความจริงที่สะใภ้ (เกาหลี) ต้องเจอ

    ในที่สุดลมหนาวที่คุ้นเคยก็พัดหวนกลับมาสะกิดต่อมเวิ้งว้าง ให้บรรดาเหล่าคนโสดสะท้านหัวใจวาบกันอีกครั้งกับฤดูใบไม้ร่วงสุดแสนโรแมนติค ที่ใครหลายคนใฝ่ฝันจะมายืนมองใบไม้หลากสีสัน แดง เหลือง ส้ม ร่วงปลิวไปตามสายลมเย็นๆ กับแดดอ่อนๆ
    บรรยากาศแบบนี้ที่คนเกาหลีเฝ้าคอย อยากจะชวนคนรักไปชื่นชมของขวัญจากธรรมชาติ แลกเปลี่ยนไออุ่น ไอรักจากกันและกันก่อนที่จะเข้าฤดูหนาว ในขณะที่บรรดาคนโสดต่างโอดครวญทุกครั้งที่เดินผ่านดงคู่รักตามสถานที่เที่ยวต่างๆ ตัดพ้อ น้อยใจ อยากจะมีใครไว้ให้เดินจูงมือเคียงข้างบ้างสักคน
    หลายๆ คนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘คนโสดอยากมีคู่ คนมีคู่อยากแต่งงาน คนแต่งงานอยากเป็นโสดอีกครั้ง’ หลังจากที่คบหากับแฟนเกาหลีมาได้พักใหญ่ รุ่นพี่เกาหลีหลายคนที่ผ่านชีวิตหลังแต่งงาน หรือเรียกว่าอาบน้ำร้อนมาก่อนนานแรมปีต่างก็หวังดี มากระซิบบอกเป็นทำนองเดียวกันว่าอย่าเพิ่งรีบแต่งงานนะ แต่งงานแล้วก็อย่าเพิ่งรีบมีลูก แถมบางคนบอกถ้ามีลูกแล้วหนึ่งคนอย่าเพิ่งมีคนที่สองเด็ดขาด
    แหม มันช่างขัดกับคำอวยพรของคนไทยที่ว่า ‘ขอให้มีลูกเต็มบ้าน มีหลานเต็มเมือง’ เสียจริง แถมที่เห็นได้จากบรรดาว่าที่เจ้าบ่าวทั้งหลายมักจะจัดปาร์ตี้สละโสดกันอย่างสุดเหวี่ยง ประหนึ่งการแต่งงานคือวันสิ้นโลก สิ้นสุดอิสรภาพ จะไม่ได้มีโอกาสออกจากบ้านมาเห็นแสงเดือนแสงตะวันอีกอย่างไรอย่างงั้น
    คนในก็อยากจะออก คนนอกก็อยากจะเข้าจนตัวสั่น ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสะใภ้เกาหลีแล้วจะได้อยู่อย่างแฮ็ปปี้เอ็นดิ้ง หรืออาจต้องกลายเป็นซินเดอเรลล่าจำเป็นให้ญาติสามีโขกสับ รู้ก่อนจะได้ตั้งตัวทันหรือจะหนีไปตั้งหลักใหม่ก็ยังไม่สาย

    อาชีพหลักคือแม่บ้าน – หลังจากแต่งงาน หากเป็นผู้หญิงเกาหลีก็ยังคงต้องใช้ชีวิตมนุษย์เงินเดือนทำงานต่อไป ในขณะที่สะใภ้ต่างชาติที่เพิ่งแต่งงานย้ายตามสามีมาใหม่ๆ การหางานทำต้องเก่งทั้งภาษาและการเอาตัวรอดในเกาหลีจึงไม่ใช่เรื่องง่าย
    แต่ไม่ว่าจะทำงานนอกบ้านหรือว่างงาน ภาระที่เกิดขึ้นในบ้าน พวกเราแม่บ้านเกาหลีต้องรับเหมาไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการกวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า ตากผ้า ทำกับข้าว จ่ายตลาด ซึ่งฟังแล้วอาจจะดูไม่เหลือบ่ากว่าแรงนัก
    แต่ถ้าหากใครแต่งปุ๊บมีลูกปั๊บ ไม่ว่าท้องอ่อน ท้องแก่ คุณก็จะทิ้งอาชีพแม่บ้านไม่ได้ งานบ้านก็ยังเป็นหน้าที่ของเราอยู่ดี เพราะประเทศนี้คนทำความสะอาดเงินเดือนเกือบสองหมื่นบาทเลยไม่มีใครคิดจ้าง ต้องทำมันคนเดียวทุกสิ่ง ครอบจักรวาลนั่นเอง

ความจริงที่สะใภ้ (เกาหลี) ต้องเจอ    ตัดขาดจากสังคม – เป็นวัฒนธรรมของคนเกาหลี หลังจากที่ชายและหญิงแต่งงานกันแล้วเขาจะต้องละทิ้งชีวิตการเข้าสังคมมาเป็นคนรักครอบครัวอย่างเต็มตัว การมีเพื่อนเพศตรงข้ามเป็นสิ่งที่ไม่ควรหรือถึงขั้นต้องห้ามในหลายๆ บ้าน รวมไปถึงเพื่อนเก่าๆ ของคุณก็จะค่อยๆ ทยอยหายไปจากชีวิตคุณทีละคน
    ไม่ใช่เพราะว่าเขารังเกียจคนที่แต่งงานแล้ว แต่เขาเคารพสิทธิส่วนตัวของคู่แต่งงาน และไม่อยากเป็นตัวการให้เกิดปัญหาในครอบครัว คนอื่นจะสนับสนุนให้คู่รักอยู่กันสองต่อสองมากขึ้น
    จากที่เคยได้ไปดื่มสังสรรค์ทุกคืนวันศุกร์ก็อาจจะเหลือแค่เพื่อนร่วมดื่มกาแฟตอนบ่ายๆ แล้วรีบไล่ส่งให้คุณกลับบ้านแต่หัววัน ฉะนั้นทำใจโบกมืออำลาวงการปาร์ตี้ของคุณไปได้เลย
    ญาติเขาคือญาติเรา – ตามธรรมเนียมที่เกาหลีเมื่อแต่งงานแล้วฝ่ายหญิงจะต้องย้ายเข้าบ้านฝ่ายชาย หรือต่อให้ย้ายไปอยู่กันสองคนแต่งานในบ้านฝ่ายชายก็จะต้องเป็นของเรา โดยเฉพาะในวันสำคัญต่างๆ วันไหว้บรรพบุรุษวันครบรอบวันเกิด งานแต่งญาติห้างห่างแค่ไหน เราก็ต้องไปปรากฏตัวในฐานะคนช่วยงานของแม่สามี
    ไม่ว่าจะป่วย จะอดนอน จะอารมณ์ไม่ดี วันนี้อยากจะนอนอยู่บ้านคนเดียวเงียบๆ แค่ไหนก็ต้องไป ถ้าไม่อยากมีปัญหาสงครามประสาทภายในบ้านกันวันหลังจงทำตามที่แม่สามีสั่งไปอย่างเงียบๆ
    เอาใจลูกชายดั่งคุณชายประจำบ้าน – เมื่อแต่งงานแล้วหน้าที่หลักในการหาเงินเข้าบ้านจะเป็นของฝ่ายชายและหน้าที่ดูแลคนในบ้านจะเป็นของฝ่ายหญิง ฉะนั้นเมื่อก้าวเท้าเข้ามาถึงในบ้านแล้วพวกเขาจะคิดว่าไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากพักผ่อนหลังเลิกงาน ดูทีวี นั่งรอคุณเอาอาหารมาเสิร์ฟ เมื่อกินเสร็จก็จะนั่งอ้อยอิ่งดูทีวีรอเวลาเข้านอน
    ซึ่งถ้าอยู่กันสองคน สามีภรรยาบ้านไหนที่มีสามีน่ารัก เคารพภรรยาหรือกลัวเมียก็อาจจะเรียกหรือลากให้มาช่วยกันทำงานบ้านได้บ้าง (ซึ่งหาผู้ชายเกาหลีแบบนี้ได้ยากมาก ทุกคนล้วนถูกสปอยมาแต่เด็กว่าไม่ต้องแตะงานบ้าน เป็นหน้าที่ของผู้หญิง) แต่เป็นที่รู้กันว่าถ้าอยู่ต่อหน้าพ่อแม่เขา ห้ามเรียกใช้งานฝ่ายชายหรือลูกเทพเป็นอันขาด
    อยู่คนเดียวเป็นเรื่องธรรมชาติ – ใครบ่นว่าก่อนแต่งต้องทนเหงาติดต่อแฟนยากเย็น ถ้าแต่งงานมาแล้วคงจะมีเวลาให้ตัวติดกันตลอดเป็นปลาท่องโก๋ บอกเลยว่าให้หยุดงานมโนไว้แต่เนิ่นๆ เพราะเมื่อแต่งงานมาแล้ว หน้าที่หลักในการหาทรัพย์เข้าบ้านคือสามี เขาในฐานะผู้นำครอบครัวก็จะทุ่มสุดตัวให้กับงานชนิดที่ว่าทำโอทีแล้วได้เงินเยอะกว่าก็ยอมทิ้งเมียให้อยู่เหงาๆ เพราะขาดเงินแล้วครอบครัวของเขารวมถึงคุณต้องอยู่ลำบากแน่ๆ ฉะนั้นโปรดอย่างี่เง่าน้อยใจแต่ให้ทำความเข้าใจและเคยชินไว้แต่เนิ่นๆ ได้เลย
    คู่รักหลายๆ คู่โดยเฉพาะครอบครัวที่ถูกเลี้ยงมาอย่างเท่าเทียมอาจจะรับไม่ได้กับหลายๆ วัฒนธรรมเกาหลีระหว่างบทบาทหน้าที่ของสามีภรรยาที่นี่ เพราะดูเหมือนว่าเราแต่งงานเข้ามาเป็นคนรับใช้ในบ้านสามีมากกว่าเป็นคู่ร่วมชีวิต บางทีก็น้ำเน่ากว่าที่เห็นในซีรีส์เกาหลีด้วยซ้ำ
    ยิ่งถ้าเจอครอบครัวหัวโบราณ มีญาติหลายคนอาศัยร่วมอยู่ในบ้าน นอกจากลำพังต้องดูแลตัวเองและสามี ยังต้องไปซักผ้ารีดผ้าให้สมาชิกทุกคนในบ้าน โดยที่อย่าหวังว่าจะมีใครอาสามาช่วย เพราะที่นี่เขาค่อนข้างเคร่งเรื่องลำดับอาวุโส รุ่นเก่า คนมาใหม่ ใครอายุน้อยเพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ก็จะต้องรับบทนางทาสไปโดยปริยาย
    แต่ในเมื่อเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม ถึงจะมาจากสังคมที่แตกต่างแต่ถ้าคิดจะตามเขามาก็ต้องเปิดใจยอมรับให้ได้ อดทนไว้ วันดีคืนดีย้ายกลับไปอยู่บ้านเกิดเมื่อไหร่ ค่อยจัดวัฒนธรรมไทยสไตล์เอาคืน หึหึ

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);