ฮวงจุ้ยกับความรัก : จัดสวน... แก้เครียด
  
  
ColumDetail
09
ฮวงจุ้ยกับความรัก  :  จัดสวน... แก้เครียด
 

HUG Magazine ปีที่ 7 ฉบับที่ 10 
ฮวงจุ้ยกับความรัก

 จัดสวน... แก้เครียด

 

จัดสวน... แก้เครียด

    สถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้ โดยเฉพาะเรื่องปากท้องอยู่ในภาวะย่ำแย่ เศรษฐกิจถดถอย คนหาเงินยากขึ้น ส่งผลให้หลายคนพลอยเครียดตามสถานการณ์ไปด้วย ลองมาให้วิธีคลายเครียดกันดูนะครับ เท่าที่ผมรู้วิธีคลายเครียดวิธีหนึ่งก็คือ ‘การจัดสวนภายในบ้าน’
    การได้มองเห็นต้นไม้สีเขียวๆ ดอกไม้สีสดใส ได้ยินเสียงน้ำไหล ผมว่าแค่นี้ก็ช่วยผ่อนคลายได้มากแล้วละครับ หลายคนอาจอยากรู้ว่าจัดสวนอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เรื่องนี้ผมมีคำตอบให้ครับ
    ‘สวนต้องครบองค์ประกอบของธาตุทั้ง 5’
    5 ธาตุที่ว่าก็คือ น้ำ ไม้ ไฟ ดิน และทอง สวนที่ดีจะต้องประกอบไปด้วย ต้นไม้ (ธาตุไม้) น้ำตก น้ำพุ บ่อปลา (ธาตุน้ำ) แสงแดดส่องถึง (ธาตุไฟ) มีดินที่สมบูรณ์ (ธาตุดิน) และที่สำคัญจะต้องมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม (ธาตุทอง) ไม่ใช่ปล่อยให้รกรุงรัง กลายเป็นป่ามากกว่าสวน หลักเบญจธาตุนี้ถือว่าเป็นพื้นฐานในการจัดสวนที่ถูกลักษณะ
    นอกจากนี้ การกำหนดพื้นที่สำหรับจัดสวนภายในบริเวณบ้านก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน ตำราระบุว่า สวนควรอยู่ทางทิศตะวันออก ก็ด้วยเหตุผลที่ว่า ทิศตะวันออกเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้น แสงแดดในยามเช้า จะช่วยส่งเสริมต้นไม้ให้มีความงอกงามและเขียวสด เพราะเป็นแสงที่ไม่แรงจนเกินไป
    การตกแต่งสวนโดยมีน้ำเข้ามาเกี่ยวข้อง ในทางฮวงจุ้ยบอกเอาไว้ว่าจะต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกรณีของน้ำตกที่มีการไหลของน้ำไม่เหมือนอย่างอื่น ‘หน้าน้ำตกจะต้องหันเข้าบ้าน ห้ามหันออกนอกบ้าน’ เพราะการหันออกนอกบ้าน จะหมายถึงการเงินไหลออก นี่เป็นกฎเกณฑ์ที่จะต้องจำไว้ในการแต่งสวน
    บ้านที่มีขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัดในการจัดสวน อย่างบ้านทาวน์เฮ้าส์ ห้ามเอาต้นไม้ใหญ่มาปลูก เพราะจะก่อผลเสียมากกว่าผลดี สิ่งที่มองเห็นได้ชัดก็คือ ต้นไม้ใหญ่จะทำลายฐานบ้าน และกิ่งก้านของต้นไม้ยังทำลายตัวบ้าน กิ่งก้านที่ยื่นออกไปนอกตัวบ้านยังไปรบกวนข้างบ้านอีกด้วย
    เรื่องพันธุ์ไม้ หรือไม้มงคลนั้น ในทางฮวงจุ้ยบอกว่า ต้นไม้ที่มีหนามที่แหลมคม ถือเป็นต้นไม่ที่ไม่เป็นมงคลกับบ้าน แต่บางคนอาจจะสงสัยว่า ต้นไม้อย่าง เฟื่องฟ้า โป๊ยเซียน ที่คนนิยมนำมาปลูกในบ้าน ทำไมถึงไม่ห้าม
    ความจริงแล้ว ไม้หนามอย่างเฟื่องฟ้าหรือโป๊ยเซียน ก็เข้าข่ายเป็นต้นไม้ต้องห้ามเหมือนกัน เพราะมีหนามแหลม เพียงแต่ว่าชื่อของต้นไม้เป็นมงคลเท่านั้น และต้นเฟื่องฟ้าส่วนใหญ่จะนิยมปลูกริมรั้วหรือกำแพง ซึ่งกลับเป็นผลดีในแง่ของการป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าบ้าน
    เหตุผลที่ตำราห้ามเอาไว้อย่างนั้น ก็เพราะหนามแหลมของต้นไม้ อาจจะเกี่ยวคนเดินผ่านไปมาในบ้านได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กๆ นอกจากนี้ เวลาต้นไม้เติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ จะเคลื่อนย้ายหรือตัดกิ่งของต้นไม้ก็ค่อนข้างยากที่จะไม่โดนหนามเกี่ยว
    สวนสวยในบ้านถือเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติให้กับบ้าน ให้คนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น โดยเฉพาะสังคมเมืองใหญ่ที่จะหาธรรมชาติให้สัมผัสกันได้น้อยเต็มที ใครที่เครียดๆ อยู่ตอนนี้ ลองจัดสวนกันดู รับรองหายเครียดได้บ้างไม่มากก็น้อยครับ
              
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);