เรื่องเล่าสะใภ้เกาหลี : การนัดบอดของคนโสด
  
  
ColumDetail
26
เรื่องเล่าสะใภ้เกาหลี : การนัดบอดของคนโสด
 

HUG Magazine ปีที่ 7 ฉบับที่ 6 
เรื่องเล่าสะใภ้เกาหลี

 

 การนัดบอดของคนโสด

 

การนัดบอดของคนโสด

    ฤดูร้อน คำๆ นี้ สำหรับพีน้องชาวไทยคงเป็นอะไรที่สุดแสนเบื่อหน่าย และดูเหมือนว่าประเทศไทยของเราได้กลายเป็นประเทศเมืองร้อนตลอดกาลไปเสียแล้ว แต่กลับกันสำหรับประเทศที่มีช่วงฤดูหนาวยาวนานอย่างเกาหลี ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง จึงถือเป็นช่วงนาทีทองของชีวิต เพราะหลังจากที่ต้องทนหนาวสั่น ใส่เสื้อผ้าหนาๆ 3 - 4ชั้น เหมือนผ้านวมเดินได้มานานกว่าสี่เดือน ในที่สุดก็ถึงเวลาสลัดผ้าห่ม คว้าชุดสวยๆ พริ้วๆ มาใส่อวดโฉมโชว์หุ่นสวยผิวใสกันได้เสียที
    ด้วยความที่เป็นฤดูดอกไม้บานสะพรั่ง ต้นไม้แตกกิ่งก้านใบเขียวขจี ลมพัดเย็นสบาย บรรยากาศโรแมนติคเป็นใจ น่าควงแขนคนพิเศษไปออกเดทสวีทประชันกับคู่รักนับร้อยพันที่ต่างก็รอคอยฤดูกาลแห่งความรัก พาเอาบรรดาคนอกหัก เพิ่งโสดมาหมาดๆ แทบไม่อยากออกจากบ้าน เพราะกลัวจะกลั้นความอิจฉาริษยาตามประสาคนไร้คู่ไว้ไม่อยู่ แต่หารู้ไม่คุณหนูๆ ว่าฤดูนี้ที่เกาหลีนั้นคือ ช่วงที่คนเกาหลีโสดๆ เค้าเริ่มมองหาคู่เดทเหมือนกันนะยะ
    การตามล่าหารักแท้ และคู่สมรส สำหรับชาวเกาหลีนั้นยากจนถือเป็นวาระแห่งชาติก็ว่าได้ เพราะต่อให้ปิ๊งปั๊งถูกใจ แต่การเข้าถึงเพศตรงข้ามนั้น ไม่ได้ปรี่เข้าไปจัดการเป้าหมายง่ายอย่างที่ใจคิด เมื่อผ่านพ้นช่วงวัยนักศึกษาเข้าสู่วงจรมนุษย์เงินเดือน ที่ทุกคนต่างก็ต้องทุ่มเทเวลาสร้างผลงาน ทำโอที หวังเลื่อนตำแหน่ง เก็บออมเงินเพื่ออนาคตครอบครัวในวันหน้า
    วนเวียนอยู่แค่บริษัทกับบ้าน พอเงยหน้าจะมองหาใครอีกทีป๊าดดด เห็นเงาคานอยู่ลางๆ อายุอานามปาเข้าไปสามสิบ แถมประเทศนี้เค้าคิดว่า การพูดคุยกับคนแปลกหน้าในที่สาธารณะเป็นเรื่องประหลาด แค่การจ้องตาก็ถือเป็นการเสียมารยาท เจอ คนถูกใจจะเดินดุ่มเข้าไปขอเบอร์ก็คงตกใจวิ่งหนี ยิ่งพวกเจอกันตอนกลางคืนตามผับ ร้านเหล้ายิ่งไม่จริงใจ พอๆ กับอินเทอร์เน็ตที่มีมิจฉาชีพมากมายแอบแฝง
    คนเกาหลีเค้าจึงมีวัฒนธรรมดีๆ ที่ช่วยให้การหาคู่นั้นง่ายขึ้นเรียกว่า 소개팅 (โซแกทิ่ง) หรือ blind date (ไบลนด์ เดท) คือการให้พ่อชักแม่สื่อ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนของเจ้าตัวเป็นคนช่วยแนะนำเพศตรงข้ามที่ยังโสดให้ โดยต่างฝ่ายอาจได้เห็นรูปภาพของฝ่ายตรงข้าม หรือถ้าบางคน ถ้าโสดมานานมากอยากมีคู่ใจจะขาด รูปร่างหน้าตาก็ไม่เกี่ยง ขอแค่ได้ลองออกเดทด้วยกันสักครั้งดูว่าจะเข้ากันได้หรือไม่ ถ้าประวัติรูปร่างเบ้าหน้าถือเป็นที่พึงพอใจ คนกลางก็จะจัดการแลกเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ให้ทั้งสองฝ่ายไปตกลงที่หมายนัดเด ทครั้งแรกกัน
    ปกติแล้วฝ่ายชายจะมีหน้าที่เลือกสถานที่นัดเดท ถือเป็นการพิสูจน์รสนิยมไหวพริบตั้งแต่การตัดสินใจแรก โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นร้านอาหารสไตล์อิตาเลียน พวกพาสต้า สปาเก็ตตี้ เหมาะสำหรับคุณผู้หญิง ทานง่าย แบ๊วๆ กินสวยๆ ไม่เปรอะเปื้อน แถมบรรยากาศโรแมนติค เหมาะที่จะนั่งคุยศึกษาอากัปกิริยาของฝ่ายตรงข้าม ไม่ร้อนควันโขมง โฉงเฉง เสียงดังเหมือนร้านหมูย่าง และไม่ต้องกังวลว่าเศษพริก เศษผักจะติดฟันเหมือนกับกินอาหารเกาหลี
    สำหรับสาวๆแค่เตรียมความพร้อม ความมั่นใจ โชว์ความสวยสะพรึง สร้างความประทับใจตั้งแต่แรกพบสบตาตามตำรับรสนิยมหนุ่มเกาหลีด้วยชุดเดรส หวานๆ เรียบร้อยโทนสีสว่าง ไม่ฉูดฉาด มีลายดอกไม้ ลูกไม้นิดๆ ช่วยเสริมความเป็นผู้หญิงน่าทะนุถนอม แต่ระวังอย่าให้ชุดรัดหรือโชว์ส่วนเว้าโค้งมากเกินไป เพราะแทนที่ผู้ชายจะสนใจฟังเรา อาจไปโฟกัสผิดที่ผิดวัตถุประสงค์ได้
    และอยากแอบกระซิบว่าผู้ชายเกาหลีส่วนใหญ่ ชอบสาวแต่งหน้าเบาๆ ดูใสๆ เป็นธรรมชาติ งานผิวมากกว่าคนแต่งหน้าเต็ม บล็อกตาดำ ติดขนตาสามชั้น ใส่เลนส์บิ๊กอายส์แบบที่หาเจอได้ตามผับบาร์ ได้ยินดังนี้แล้วสาวๆ อย่ารอช้า จงรีบไปศึกษาวิธีแต่งหน้าอย่างไรให้ดูธรรมชาติ ประหนึ่งหน้าสด ผิวทารกแรกเกิดกันด่วน
    ส่วนคุณผู้ชายใช่ว่าจะไม่ต้องใส่ใจสภาพร่าง นอกจากควรจะทำผมให้เข้ากับรูปหน้า โกนหนวดเครา ควรใส่เสื้อกางเกงเข้ารูป รองเท้าเรียบๆ ดูสุภาพ เหมือนจะไปออกงาน เพราะหากถ้าแต่งตัวเสื้อยืด กางเกงยีนส์ รองเท้าผ้าใบ ทำตัวสบายๆ เป็นตัวของตัวเองมากเกิน คุณผู้หญิงเขาจะตกใจคิดว่าออกมาเจอเพื่อนชายแถวบ้านมากกว่าไปกับคู่เดท จึงไม่ต้องแปลกใจว่ามาเกาหลีเห็นผู้ชายที่นี่จะแต่งตัวเนี้ยบกันหมด จนดูละม้ายคล้ายเกย์ แต่จริงๆ แล้วชายแท้แถมยังหน้าใส จนผู้หญิงยังต้องอาย เพราะพวกเขาดูแลผิวหน้าจริงจัง สารพัดครีมตบเช้าตบเย็นมากกว่าสาวๆ บางคนเสียอีกนะจ๊ะ
    เมื่อถึงวันนัดหมายที่ทั้งสองจะได้พบเจอกันในครั้งแรก นอกจากต้องสร้างความประทับใจในเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว บทสนทนาที่ดี ก็เป็นอีกสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด โดยส่วนใหญ่บทสนทนาจะเป็นการซักถามเรื่องต่างๆ ของอีกฝ่าย เช่น อาชีพ งานอดิเรก สิ่งที่ชอบ แต่ยังไม่ควรลึกไปถึงเรื่องส่วนตัว และเรื่องที่ละเอียดอ่อนที่อาจนำพาให้บรรยากาศโรแมนติคพังทลาย เช่น ศาสนา การเมือง หรือพูดเรื่องเฉพาะที่อีกฝ่ายโต้ตอบไม่ได้ ส่วนผู้ฟังต่อให้ไม่มีอารมณ์ร่วม ไม่เข้าใจที่อีกคนพูด ก็ควรรักษาน้ำใจ ยิ้มเยอะๆ หัวเราะ พยักหน้าเป็นมารยาทอย่าปล่อยให้คู่สนทนาคิดว่า คุณได้เข้าฌาณ วิญญาณนั่งเครื่องกลับดาวอังคารไปเรียบร้อยแล้ว
    ข้อควรระวัง สำหรับใครที่ถนัดแอ๊บใส ใจดี หัวเราะร่าเริง แต่เผลอไปหลุดร่างมาร เผลอเหวี่ยงใส่พนักงาน หรือพูดจากระโชกโฮกฮากในโทรศัพท์กับเพื่อนหรือ การนัดเดทคือสิ่งที่ทั้งสองคนต้องการ แต่เจอหน้าครั้งแรกไม่ถูกสเป็คเลยทำตัวเฉยชา เหมือนถูกบังคับให้มาออกเดท และที่สำคัญการโซแกทิ่งคือการนัดเจอเพศตรงข้าม อย่าทำตัวให้อีกฝ่ายรู้สึกว่า ทั้งการแต่งตัว ทั้งกิริยาการพูดจาเหมือนมาเจอคนเพศเดียวกันมากกว่ามาออกเดทกับสาวในฝัน
    ด้วยความที่หลักเกณฑ์ค่อนข้างยุ่งยากมากความ บวกกับหลายๆ คนยังไม่เคยมีประสบการณ์ ครั้งแรกๆ ที่นัดใครมาออกเดทมักจะเกร็ง ประหนึ่งไปสัมภาษณ์งาน ใครอยากเจอคนเกาหลีนัดเดทโซเกทิ่งครั้งแรกด้วยตา ขอแนะนำให้ไปตามร้านกาแฟบรรยากาศดีๆ หรือร้านอาหารอิตาเลี่ยน ถ้าเห็นผู้ชายเกาหลีนั่งหลังตรง แต่งตัวเนี๊ยบเหมือนจะไปสมัครงาน กับคุณผู้หญิงนั่งเอียงข้าง 45 องศา จิบชากรุบกริบ พูดจาเสียงเล็กๆ เหมือนคนลิ้นเปลี้ย นั่นแหละใช่เลย
    หากใครมีโอกาสได้ออกเดทครั้งแรกกับหนุ่มเกาหลีหรือหนุ่มไทย ลองเอาวิธีการง่ายๆ ไปลองปรับใช้ดู เผื่อจะเป็นวิธีใหม่ในหลุดพ้นจากคานทอง ถ้าอยากรู้ว่าออกเดทครั้งนี้เวิร์คหรือไม่ อย่าเพิ่งไปจู่โจมเผลอแสดงความในใจ เพราะผู้ชายประเทศนี้เค้าร้าย ชอบเล่นจิตวิทยา push & pull หรือ 밀당 (มิลตัง) คือการ พิสูจน์ว่าอีกฝ่ายชอบเรามากแค่ไหน โดยอาจจะเงียบๆ หายตัวไปดูอาการว่าถ้าติดต่อกลับมาจะยังเป็นเหมือนเดิมไหม ทำให้อีกฝ่ายโหยหามากเท่าไหร่ยิ่งมั่นใจว่าคนนี้คือคนที่ใช่
    ถ้าเขาติดต่อมาหาก่อน ชวนไปออกเดทดูหนังกินข้าวกันอีกรอบเมื่อไหร่ เตรียมตัวลุ้นได้ขึ้นแท่นตัวจริงได้เลย แต่อยากจะเตือนหนุ่มเกาหลี ว่าคนไทยถ้าชอบก็บอกชอบ ตรงๆ ง่ายๆ มัวแต่วางแผนการมากเกินไป สาวๆ คนไทยเค้าถอดใจไปหาคนใหม่ แล้วจะหนาวหน้าร้อนนะขอเตือน อิอิ
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);