ฮวงจุ้ยกับความรัก : เพดานห้องมีผลกับชีวิตคู่
  
  
ColumDetail
20
ฮวงจุ้ยกับความรัก : เพดานห้องมีผลกับชีวิตคู่
 

HUG Magazine ปี7เล่ม6

 


เพดานห้องมีผลกับชีวิตคู่

 

เพดานห้องมีผลกับชีวิตคู่

   เพดานบ้าน ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่จะต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในเรื่องของความสูงต่ำของเพดาน หลายคนไม่ค่อยได้สังเกตในเรื่องนี้ ตามหลักฮวงจุ้ยบอกเอาไว้ว่า เพดานที่ต่ำเกินไป จะก่อภาวะชี่กดทับ ผู้อยู่อาศัยจะรู้สึกกดดัน อึดอัด นอกจากนี้ยังทำให้บ้านดูแคบ แสงสว่าง และลม จะเข้าสู่ตัวบ้านได้น้อย ส่วนเพดานที่สูงจนเกินไป ในทางฮวงจุ้ยบอกว่า ชี่จะกระจายตัวมากเกินไป ไม่สามารถควบคุมชี่ให้ไหลเวียนภายในบ้านได้ เพราะฉะนั้น จึงควรกำหนด ระดับความสูงของเพดานให้พอดี
    ‘แค่ไหนจึงเรียกว่า พอดีล่ะ’
    โดยมาตรฐานทั่วๆ ไป จะอยู่ที่ 2.70 – 3.00 เมตร ถ้าเกิน 3 เมตรถือว่าสูง ต่ำกว่า 2.70 เมตรก็ถือว่าต่ำ แต่เพดานสูงยังไงก็ดีกว่าเพดานต่ำ เพราะเพดานที่ต่ำเกินไป จะแก้ไขยาก หรือทำไม่ได้เลย
    การพิจารณาความสูงต่ำของเพดาน จะต้องดูความเหมาะสมของรูปแบบบ้าน และห้องต่างๆ ภายในบ้านด้วย อย่างห้องโถง ห้องรับแขก หรือบริเวณหน้าประตูทางเข้าบ้าน อาจทำเพดานสูง บางบ้านอาจออกแบบให้เพดานเปิดโล่งขึ้นไปถึงชั้นบนเลย เพื่อให้บ้านดูโปร่ง สว่าง ซึ่งสอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ยที่ว่า บริเวณหน้าบ้านจะต้องโล่ง สว่าง ซึ่งเป็นลักษณะของหยาง ที่มีชีวิต
    ห้องที่มีพื้นที่กว้าง อาจทำเพดานที่สูงเกิน 3 เมตรได้ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด เพราะห้องที่กว้าง ถึงเพดานจะสูง การไหลเวียนของชี่ก็จะสมดุล แต่ห้องมีพื้นที่เล็กแคบ ถ้าทำเพดานสูง ชี่จะลอยตัวขึ้นสูง คนที่อยู่ด้านล่างจะไม่ได้รับประโยชน์จากชี่ที่ดี
        ห้องนอน ถือเป็นห้องที่มีความสำคัญที่สุดในบ้าน เพราะใช้ในการพักผ่อนนอนหลับ การกำหนดความสูงของเพดานจะต้องเหมาะสม ไม่ควรทำเพดานสูง หรือต่ำเกินมาตรฐานที่กำหนด เพราะถ้าเพดานสูงเกินไป การหมุนเวียนของอากาศภายในห้อง จะกระจายมากเกินไป ผู้นอนจะนอนไม่สบาย
      ผมยกตัวอย่างง่ายๆ  เวลาเปิดแอร์ ถ้าห้องที่มีขนาดพอดี ความเย็นก็จะกระจาย
ไปทั่วห้อง แต่ถ้าเพดานสูงเกินไปความเย็นจะลอยตัวสูงขึ้น เพื่อเฉลี่ยพื้นที่ให้ได้ทั่วห้อง ทำให้การไหลเวียนของอากาศภายในไม่สมดุล

                   เพดานที่มีความสูงที่เหมาะสม การเปิดแอร์ภายในห้องจะหมุนเวียนได้ดี                         เพดานที่สูงเกินไป จะส่งผลให้การหมุนเวียนของอากาศภายในห้องไม่สมดุล

    ส่วนเพดานที่ต่ำเกินไป ไม่ควรทำเป็นห้องนอนอยู่แล้ว เพราะจะเพิ่มแรงกดทับ ทำให้ผู้นอนรู้สึกอึดอัด นอนหลับไม่สบาย ส่วนใหญ่แล้วเพดานภายในบ้าน มักจะทำให้เรียบโดยการตีฝ้าเพดานปิดคานของบ้านเอาไว้ แต่การตกแต่งภายในบ้านเดี๋ยวนี้ นิยมทำเป็นเพดานหลุมกันค่อนข้างมาก ถามว่า เพดานหลุมควรทำหรือไม่
    คำตอบในเรื่องนี้ ก็แล้วแต่ความเหมาะสมของห้องแต่ละห้อง อย่างห้องโถง ห้องรับแขก ก็เหมาะที่จะทำเป็นเพดานหลุม เพื่อให้ห้องดูโปร่งและสว่างขึ้น แต่ถ้าเป็นห้องนอน การทำเพดานหลุมก็จะต้องพิจารณาให้ดี เพราะอาจเกิดผลเสียได้ โดยเฉพาะในชีวิตคู่
    ผลเสียที่ว่า ก็คือ การทำเพดานหลุมบริเวณเตียงนอน จะต้องระวังในเรื่องแบบของหลุม ซึ่งมีดีไซน์หลายแบบด้วยกัน เช่น รูปสี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม แปดเหลี่ยม วงรี วงกลม
        ผมเคยเจอบางบ้าน ทำเพดานหลุมบริเวณเตียงนอนเป็นรูปทรงแปดเหลี่ยม คล้ายฝาโลงศพของฝรั่ง (ดูภาพประกอบ) มองแล้วเหมือนคนนอนในโลงศพ ในทางฮวงจุ้ยถือเป็นลางร้าย ไม่เป็นมงคลอย่างยิ่ง ถ้าเป็นเรื่องชีวิตคู่แล้ว ความหมายคือการตอกฝาโลง นั่นเอง
       
                   
                  เมื่อนอนมองเห็นเพดานเหนือเตียงเป็นรูปแปดเหลี่ยมเหมือนฝาโลงศพ ในทางฮวงจุ้ยบอกว่าอัปมงคลยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องของชีวิตคู่
    เมื่อนอนมองเห็นเพดานเหนือเตียงเป็นรูปแปดเหลี่ยมเหมือนฝาโลงศพ ในทางฮวงจุ้ยบอกว่าอัปมงคลยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องของชีวิตคู่
    รูปทรงเพดานหลุมที่ดี คือวงกลม วงรี ที่มองดูแล้วให้ความรู้สึกที่อ่อนโยน มากกว่าจะใช้รูปทรงที่เป็นเหลี่ยม ที่ดูแข็งกระด้าง ซึ่งไม่เหมาะกับห้องนอน ที่ต้องการพักผ่อน อีกจุดหนึ่งที่จะต้องระวังก็คือ แนวขอบของเพดานหลุม อย่าให้ตรงกับคนนอน เพราะบริเวณนั้นจะมีความต่างระดับของพื้นเพดานที่ไม่เท่ากัน ยกเว้นว่า เพดานหลุมไม่ลึกมาก ก็สามารถทำได้

           แนวขอบของหลุมเพดานตรงกับศรีษะคนนอน ส่งผลเสียในทางฮวงจุ้ย
                   
    กรณีของห้องนอน ถ้าทำเพดานเรียบน่าจะดีที่สุด เพราะจะไม่ผลกระทบใดๆ กับคนที่นอน
    รูปแบบเพดานอีกลักษณะหนึ่งที่ถือว่าไม่ดีในทางฮวงจุ้ยก็คือ ‘เพดานเฉียง’ ห้องที่มีเพดานเฉียง ส่วนใหญ่จะไม่นิยมทำเป็นห้องสำคัญของบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องที่มีคนอยู่ประจำเป็นเวลานานๆ 
    เหตุผลก็เพราะ ความลาดเอียงของเพดาน จะก่อให้การไหลเวียนของชี่ภายในห้องไม่สมดุล กระแสที่ลาดลงจะเป็นกระแสที่รุนแรง ถือเป็นชี่ที่ไม่ดี ยิ่งมีความลาดชันมาก ยิ่งส่งผลกระทบมาก ยกเว้นเพดานมีความสูงมากกว่าปกติ ผลกระทบก็จะมีไม่มาก เพราะกระแสชี่จะกระจายตัวออกไป ตามความสูงของเพดาน อย่างเพดานของโบสถ์ เป็นต้น
                   
               แนวขอบของหลุมเพดานตรงกับศรีษะคนนอน ส่งผลเสียในทางฮวงจุ้ย
        เพราะฉะนั้น ถ้าไม่มีความจำเป็นจริงๆ  ก็ไม่ควรออกแบบบ้านให้มีเพดานที่ลาดชัน โดยเฉพาะห้องที่มีคนอยู่ อย่างคนนอน ห้องทำงาน ถ้าเป็นห้องโถง ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ที่มีคนอยู่ชั่วครั้งชั่วคราว ก็คงไม่เป็นไร
        เรื่องของเพดาน แม้จะดูว่า ไม่มีความสำคัญมากนัก แต่ก็ไม่ควรละเลย เพราะถ้าเกิดทำผิดไปแล้ว การแก้ไขจะทำได้ค่อนข้างจะยาก…

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);