เล่าเรื่องรัก : รักผ่านแดน
  
  
ColumDetail
02
เล่าเรื่องรัก : รักผ่านแดน
 
HUG Magazine ปีที่ 6 ฉบับที่ 6
รักผ่านแดน


 
รักผ่านแดน


รักผ่านแดน

     เมื่อประมาณสัก 30 ปีก่อน ถ้าลูกสาวบ้านไหนแต่งงานกันสามีฝรั่ง พ่อแม่จะต้องแอบๆ ชื่นชมลูกสาวของตนเอง เพราะชาวบ้านร้านถิ่นเขายังมีทัศนคติ เหยียดสามีฝรั่งกันอยู่ แต่ปัจจุบันทัศนคติกลับหัวกลับห่างกันแล้ว บ้านไหนไม่มีเขยฝรั่ง... บ้านนั้นตกเทรนด์ชะแล้ว แต่ยังพอมีบางครอบครัวที่หลงเหลืออยู่ประเภทรังเกียจเขยฝรั่ง อายชาวบ้านที่มีลูกเขยเป็นฝรั่ง แต่...ขอเงินลูกเขยฝรั่งใช้เป็นประจำ!
     เมียฝรั่งรุ่นก่อนๆ อาจจะมีความรู้ไม่มาก แต่ปัจจุบันอย่าได้ดูแคลนนะเจ้าคะ สาวไทยจบปริญญาตรี ปริญญาโท และมีหลายคนที่จบปริญญาเอกมาเชียวนะท่าน 
     สมัยก่อนการไปมีครอบครัวในต่างแดน เปรียบเหมือนการไปขุดทอง ซึ่งเป็นเรื่องจริงหลายเปอร์เซ็นทีเดียว เพราะเป็นที่สังเกตว่า สาวคนไหนไปแต่งงานกับฝรั่ง เพียงชั่วพริบตาเดียวฐานะทางบ้านเมืองไทยจะดีขึ้นแบบข้ามคืนทีเดียว แต่ปัจจุบันอยากจะบอกว่า หมดยุคขุดทองไปแล้ว เหลือเพียงขี้เถ้ากับฝุ่นเท่านั้น คนบ้านเราตกงานยังมีหนทางทำมากินแบบอื่นๆ แต่ฝรั่งตกงาน แย่ยิ่งกว่าคนไทยหลายร้อยเท่า เมื่อสมัยก่อนรัฐบาลมีเงินตกงานให้กินใช้ฟรี ปัจจุบันเลิกฝันไปได้เลย กว่าจะได้เงินตกงานมาแต่ละเซ็น รัฐบาลตรวจสอบแบบมดก็ยังรอดยาก
     ผู้เขียนเคยเขียนบอกไปด้วยความปรารถนาดีมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่ไม่ได้ผล บางครั้งยังโดนข้อหากันท่าเข้าอีก คราวนี้เลยต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบ จากการแนะนำตักเตือนเปลี่ยนมาเป็นมาบอกข่าวตามที่เห็นก็แล้วกัน
     ฝรั่งตกงานสมัยนี้มีหัวขี้โกงเตรียมไว้แล้ว พอรู้ตัวว่าจะตกงานแล้วเตรียมหาแฟนสาวไทยทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร เพราะสาวไทยที่มีสามีขี้เหล้าเมายา กำลังเบื่อๆ ชีวิตคู่ อยู่ๆ มีฝรั่งโผล่มา ก็เข้าเป้าเลย แค่เขียนข้อความ 2 – 3 บรรทัดก็เรียบร้อย ฝ่ายชายหาเมียเอาไปทำมาหากินเลี้ยงได้ ฝ่ายหญิงก็นึกว่าบุญหล่นทับ
     พอตกงานพวกเขาจะได้เงินชดเชยก้อนหนึ่ง เอาเงินก้อนสุดท้ายนั้นบินมาหาแฟนสาวไทยที่นัดไว้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต อัตราแลกเปลี่ยนหนึ่งยูโร เท่ากับ 45 บาท จากคนตกงานก็เปลี่ยนสภาพมาเป็นเศรษฐีชั่วคราว พากินพาเที่ยวแถมซื้อทองคำให้สักหนึ่งเส้น ค่าเครื่องบินพาเมียไทยกลับมาบ้านเกิด พอมาถึงบ้านเกิดจากพ่อเทพบุตร ก็กลายร่างมาเป็นปีศาจ พาเมียไปทำงานปัดกวาดเช็ดถู ทำงานหาเลี้ยง สาวไทยที่จำต้องมามีครอบครัวใหม่ ส่วนใหญ่แล้วต้องการเงินส่งมาเลี้ยงดูครอบครัว มีน้อยรายนักที่จะเกิดจากความรักแบบหนุ่มสาว
     สาวไทยหลายคนต้องทำงานหนัก ครอบครัวทางเมืองไทยก็ต้องส่งเสีย ภาระทั้งสองทางบีบคั้นอย่างหนัก มีหลายคนที่หนีเสือดาว (สามีไทย) มาปะเสือโคร่ง(สามีฝรั่ง) ทำงานเช็ดถูรายได้ไม่เพียงพอจนต้องกลับไปทำมาหากิน... ‘ทางเก่า’ เจ้าสามีตัวดีนั่นแหละมันเป็นเจ้ากี้เจ้าการ พาไปทำงานเป็นผู้จัดการให้เสร็จ หาแขกให้รับเงินให้ เป็นผู้คุ้มครองดูแลผลประโยชน์ ให้ บางรายเปิดบ้านของตัวเองให้เมียรับแขก บางรายมีรถนอนเป็นที่ทำงาน นี่คือชะตากรรม ณ ปัจจุบันนี้ของสาวไทยหลายคน เพราะค่านิยมแบบ ‘เห็นช้างขี้ ชอบขี้ตามช้าง’ ของสังคมไทยยังแก้ไม่หาย
มาระยะ 1 – 2 ปีมานี้มีสาวไทยฆ่าตัวตายบ่อยๆ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากความกดดัน ปัญหาชีวิตที่แก้ไม่ตก บางคนโชคดีมีเพื่อนสนิทคอยช่วยเหลือ แต่สาวไทยหลายคนโชคร้ายไม่มีเพื่อนสนิท ไม่กล้าบอกกล่าวเรื่องราวของตนให้กับใครฟัง เพราะกลัวว่าคนอื่นจะรู้ว่าตนมีอาชีพที่สังคมไทยรังเกียจ เวลามีปัญหาชีวิตก็ได้แต่เก็บซ่อนไว้คนเดียว เมื่อมีปัญหาหนักๆ เข้าทางออกสุดท้ายคือ การฆ่าตัวตาย จากเหตุผลหาเงินสนองความต้องการของคนทางบ้านไม่ไหว
     เรื่องความรัก ความกตัญญู ของคนไทยสาวไทยนั้น เป็นที่ยอมรับกันไปทั่วสากลว่า... เป็นเลิศ ตัวเองไปทำมาหากินอยู่ในต่างแดน จะมีความทุกข์ยากลำบากสายตัวแทบขาด คำน้อยไม่เคยปริปากให้ครอบครัวทางเมืองไทยรับรู้ ยามที่กลับไปเยี่ยมบ้านจำต้องทำหน้าชื่นอกตรม พ่อแม่ญาติพี่น้องใครขาดเหลืออะไรขอให้บอก บางทีเขายังไม่ทันเอ่ยปากขอ สาวไทยก็มอบความช่วยเหลือให้กับญาติ เหตุเพราะว่าเมื่อยังเด็กๆ อยู่เคยลำบากมาด้วยกัน
     สาวไทยหลายรายในยามกลับมาเยี่ยมบ้าน พ่อแม่พี่น้องลูกหลานใครอยากจะได้อะไร อยากจะกินอาหารแบบไหน สาวไทยซื้อหาให้แบบไม่มีอั้น พอกลับจากเยี่ยมบ้านยากจนกันเป็นทิวแถว จนเป็นที่รู้ๆ กันว่า มีเงินน้อยไม่มีสาวไทยคนไหนอยากกลับบ้าน เพราะรายจ่ายแต่ละวันในบ้านเกิดมากมายนัก สาวไทยหลายรายเล่นหวยเล่นแชร์เอาไว้ ก็เพื่อตอนกลับบ้านนี่แหละ เรื่องราวมันเกี่ยวโยงกันเป็นลูกโซ่ สาวไทยเล่นแชร์ โกงแชร์กันก็เพราะความอยู่ดีกินดีของครอบครัวทางเมืองไทยนี่แหละ เพราะฉะนั้นใครที่รบกวนเรื่องเงินกับลูกบ่อยๆ ขอให้ทบทวนด้วย
     มีน้องสาวไทยที่ชอบพอกันรายหนึ่ง โชควาสนาชะตาชีวิตของเธอ ไม่ดีเหมือนคนอื่นๆ เขา เธอแต่งงานมากับผู้ชายเยอรมันที่ไม่เอาไหน ขี้เกียจสันหลัวยาว เพราะหลังจากตกงานแล้ว พ่อคุณก็ไม่กระตือรือร้นออกหางานทำอีกเลย สามีภรรยาลูกอีกสองคน พึ่งพาเงินตกงานมาหลายปี จนในที่สุดสาวไทยทนต่อไปไม่ไหว เธอตัดสินใจหย่าขาดกับสามี โดยหอบลูกออกมาทำงานหาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว ด้วยเหตุนี้เธอเลยไม่มีเงินพอที่จะส่งเสียไปทางบ้าน จากเมื่อก่อนเธอเป็นลูกรักลูกกตัญญู ทุกวันนี้กลับกลายมาเป็นลูกอกตัญญู คือตำแหน่งที่พ่อแม่ตั้งให้
     ทุกครั้งที่เธอได้รับจดหมายจากทางบ้าน เธอจะต้องถือจดหมายมานั่งร้องไห้ด้วยคำประนามจากคนในครอบครัวที่รุนแรงมาก 
     “พ่อแม่ขอเงินมากี่ครั้งกี่หนมึงก็ว่าไม่มี มาอยู่เมืองนอกทำไมถึงยากจน หรือมีแต่ใจแคบลืมพ่อแม่ ดูลูกสาวบ้านอื่นสิเขาส่งเงินมาให้พ่อแม่กินใช้อย่างไม่ต้องลำบาก ลูกสาวเพื่อนบ้านแค่ไปขายส้มตำในเมือง เขายังมีเงินส่งให้พ่อแม่กิน นี่มึงไปอยู่ถึงเมืองนอกเมืองนา ไปสบายแล้วลืมพ่อลืมแม่ คนอกตัญญูทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ” ปากของพ่อแม่จะต้องมีไว้สำหรับอวยพรลูก แต่นี่เขาแช่งลูก
     เนื้อความในจดหมาย มันทำร้ายจิตใจคนอ่านอย่างแรง มีทั้งต่อว่าต่อขานดุด่าแช่งชักสารพัน ผู้เขียนนึกไม่ถึงว่า คนเป็นพ่อแม่ทำไม่คิดลบกับลูกของตัวเองได้มากขนาดนั้น ทำไมไม่ย้อนกลับไปคิดดูว่า ลูกสาวน่าจะมีความเป็นอยู่ที่ลำบากมาก ลูกอยู่ไกลแบบหัวเดียวกระเทียมลีบ คนเป็นพ่อเป็นแม่น่าจะคิดเป็นห่วงลูกบ้าง ทำไมคิดเป็นแค่ว่า คนมาอยู่เมืองนอกจะต้องร่ำรวยไปเสียทุกคน พ่อแม่แบบนี้จะต้องเห็นโลงศพลูกเสียก่อน ถึงจะหลั่งน้ำตา...
      พ่อแม่จำพวกนี้เขามีลูก เพื่อจะพึ่งพาอาศัยลูกเพียงอย่างเดียว ความรักความห่วงใยมันคืออะไร เขาฟังไม่เข้าใจ!
 
 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);