เล่าเรื่องรัก : รักหน้าได้หนี้
  
  
ColumDetail
20
เล่าเรื่องรัก : รักหน้าได้หนี้

เล่าเรื่องรัก
HUG Magazine ปีที่ 6 ฉบับที่ 3
        รักหน้าได้หนี้


รักหน้าได้หนี้
 

     สภาพครอบครัวที่ลำบากยากจน พ่อจึงต้องเดินทางไปทำงานที่ไต้หวัน ส่วนแม่ก็พยายามสร้างภาพเป็นว่าที่คุณนาย เพื่อจะอวดความมั่งมีของครอบครัว หน้าที่ความรับผิดชอบในฐานะพี่สาวคนโตที่ต้องแบกรับความจริง จึงตกอยู่ที่  ‘พลอย’ หญิงสาวหน้าตาดี ซึ่งเป็นที่หมายปองของหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ในหมู่บ้าน เธอเป็นเด็กสาววัยแรกรุ่นที่มีความฉลาดปราดเปรียว ชนิดที่ไม่ให้ใครว่าได้ว่า สวยแต่รูปจูบไม่หอม
     เมื่อพ่อได้รู้จักกับชายหนุ่มอนาคตไกล ทำงานช่างไฟเบอร์กลาส นามว่า ‘ดนัย’ อายุ 35 ปี พ่อมิอาจเพิกเฉยอยู่ได้ รีบทำหน้าที่เป็นพ่อสื่อ อยากให้ดนัยรักและแต่งงานดูแลพลอย เมื่อทั้งคู่ได้เจอตัวกันในครั้งแรก ดนัยตกหลุมรักพลอย อย่างถอนใจไม่ขี้น ว่าที่พ่อตาว่าอย่างไรก็ว่าตามนั้น แม้พ่อแม่ของดนัยจะทัดทาน ด้วยอยากให้ลองศึกษาดูใจกันสักระยะ เพราะพลอยพึ่งจะมีอายุได้ 14 ปี ยังไม่ทันที่จะได้ทำบัตรประชาชนเลย
     ผู้ใหญ่ที่อาบน้ำร้อนมาก่อนก็เกิดความหวั่นใจ ถึงขั้นขอคำสาบานรักกันว่า “พลอยจะไม่หลอกลวงดนัย จะมีความรักให้กันด้วยใจบริสุทธิ์ ซื่อสัตย์ต่อกันตราบชีวิตจะหาไม่” 
     หลังจัดงานมงคลสมรสอย่างสมฐานะเพื่อให้เกียรติกับฝ่ายหญิง และจัดแจงเปิดร้านเสริมสวย หลังจากพี่พลอยเรียนจนจบหลักสูตรช่างเสริมสวยแต่งหน้ามาหมาดๆ แล้วดนัยก็เดินทางกลับไปทำงานที่ไต้หวัน ในเวลาต่อมาพลอยได้ให้กำเนิดไพลินลูกสาวคนแรก
     ดนัยเฝ้านับวันรอที่จะได้กลับมาหาเมียรัก และอุ้มลูกสาวอันเป็นที่รักยิ่ง ภาพที่สร้างไว้ คำพูดที่โอ้อวดของแม่ช่างไม่ตรงกับสภาพความเป็นจริงที่ชาวบ้านรับรู้ ร้านเสริมสวยไม่ได้มีลูกค้าล้นหลาม มีที่หวังได้ก็เฉพาะเงินเดือนของลูกเขย เมื่อลูกสาวไพลินอายุได้ 4 ขวบ พลอยจึงตัดสินใจเดินทางไปหางานทำที่ไต้หวันกับสามี ในที่สุดก็สามารถเก็บสะสมเงิน และย้ายกลับไปอยู่เมืองไทย บ้านเกิดของพลอย พร้อมทั้งซื้อที่ดิน และสร้างโรงงานขนาดเล็กผลิตชิ้นส่วนไฟเบอร์กลาสส่งโรงงาน 
กิจการเจริญก้าวหน้าไปตามลำดับ และพลอยได้ให้กำเนิดลูกชายอีกคน แต่ช่างน่าเสียดายที่ ‘ไพทูลย์’ เป็นเด็กมีความบกพร่องทางสติปัญญาพัฒนาการช้า และในเวลาเดียวกันนั้นความสัมพันธ์ภายในครอบครัวของพลอยก็เริ่มสวนทางกับระยะเวลาการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน 
     ณ วันนั้นในวันที่พลอยยังสาวและสวย ด้วยวัย 30 ปี ได้เรียนรู้ ได้พบเจอผู้คนมากหน้าหลายตากับทั้งได้มีโอกาสใกล้ชิดกับ ‘นิวัติ’ เพื่อนชายรูปหล่อ พูดจาอ่อนหวาน ซี่งเป็นเพื่อนที่มาร่วมธุรกิจกับดนัยนั่นเอง
     ดนัยมีหน้าที่ดูแลคนงาน และการควบคุมการผลิต พลอยจึงมีโอกาสร่วมเดินทางไปติดต่อลูกค้าด้วยกันกับนิวัติอยู่บ่อยครั้ง นานวันเข้าความใกล้ชิดจึงเป็นบ่อเกิดให้ความชอบ หลงรักกันขี้น แม้จะถูกใครตราหน้าว่าเป็นชู้กันก็ตาม 
     เมื่อรักถึงทางแยก พลอยตัดสินใจตัดขาดรักแรก หย่าขาดกับดนัย พ่อของลูกทั้งสอง และเริ่มต้นชิวิตคู่อีกครั้งกับนิวัต!! 
     ดนัยหันหลังจากไปเพียงตัวเปล่า พร้อมกับรถยนต์เก่าๆ หนึ่งคัน ทรัพย์สินที่สร้างร่วมกันมา และลูกทั้งสองอยู่ในความดูแลของพลอยแต่เพียงผู้เดียว
     การต่อยอดธุรกิจที่ได้ร่วมกันสร้างมา จึงไม่ยุ่งยากจนเกินไปนักสำหรับคู่รักข้าวใหม่ปลามัน ทั้งคู่มีโฉนดที่ดินที่จะดำเนินการยื่นขอสินเชื่อกับธนาคาร เพื่อดำเนินการก่อสร้างบ้านหลังโตโอ่อ่า ที่ให้ชาวบ้านลือกันอย่างหนาหูว่าใหญ่ที่สุดในตำบลเลยทีเดียว  รวมทั้งก่อสร้างอาคารโรงงาน และสำนักงานอย่างมาตรฐาน มูลค่ารวมไม่ต่ำกว่าสิบล้านบาท เพียงเพื่อผลิตฝ่าเพดานจำหน่าย ซึ่งเป็นธุรกิจขนาดย่อมของครอบครัวเท่านั้น
     ความพยายามยกระดับฐานะ สร้างสินทรัพย์ถาวรด้วยเงินเครดิตก้อนโต แต่มูลค่าจากการขายผลิตภัณฑ์ต่อเดือนมีเพียงน้อยนิด บวกกับค่าครองชีพ เลี้ยงดูลูก ซึ่งมีเพิ่มมาอีกสองคนกับนิวัต ทำให้การชำระหนี้ขาดสภาพคล่องอย่างน่าใจหาย ยังพอจะมีที่พึ่งให้พอหมุนไปเดือนชนเดือนได้จากน้องสาวแท้ๆ ที่แต่งงานกับเศรษฐีชาวสวีเดน เมื่อถึงที่สุดแล้วเฟอร์นิเจอร์ประดับบารมีก็ค่อยๆ อันตรธานหายไป แม้กระทั่งที่ดินและโรงงานก็ต้องขายทอดตลาดเพื่อชำระหนี้ ดังคำที่ชาวบ้านแแอบนินทาอยู่เสมอว่า “ผลิตแผ่นฝ่าเพื่อทิ้ง เพราะมันไม่ได้มาตรฐาน ลูกค้าไม่รับซื้อ ดำเนินธุรกิจเพียงเพื่อแต่งบัญชีให้มีเงินเข้าออก เพื่อขอเครดิตจากธนาคาร จะไปรอดได้อย่างไร”
      ไพลินรับรู้เรื่องราวมาตลอด แต่ก็ไม่สามารถเรียกร้องให้ครอบครัวกลับมาเป็นดั่งเดิมได้ ทั้งยังถูกส่งให้ไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ ด้วยการทำงานที่ร้านอาหารไทยพร้อมไปด้วย แม้ไพลินจะต้องรับผิดชอบดูแลตนเองตั้งแต่อายุ 18 ปีในต่างแดน แต่ถึงกระนั้นก็ยังสามารถคว้าปริญญาจากมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศอังกฤษได้ ยังความปลาบปลื้มใจให้กับพ่อแม่ญาติพี่น้องเป็นอย่างยิ่ง ส่วนไพทูลย์ก็อยู่ในความดูแลของคุณตาประหนึ่งลูกที่ถูกทิ้ง
     พลอยเองก็ตัดสินใจเดินทางไปสวีเดนด้วยความช่วยเหลือของน้องสาว เป็นธุรจัดการเรื่องจดทะเบียนสมรสกับฝรั่งเจ้าของร้านอาหาร ทิ้งลูกเล็กทั้งสองอยู่ในความดูแลของนิวัตที่เมืองไทยในคฤหาสถ์ส่วนตัว สมบัติชิ้นสุดท้ายที่ยังเป็นภาระต้องผ่อนชำระกับธนาคารต่อไป แน่นอนจากคุณนายประจำตำบล ที่มีแม่บ้านดูแลงานบ้านทุกอย่างให้ เมื่อต้องมาอยู่ต่างประเทศและมีหน้าที่ต้องส่งเงินเพื่อชำระหนี้ และดูแลลูก สามีที่เมืองไทย
     พลอยก็ต้องทำงานเป็นแม่บ้านในต่างแดนอย่างไม่มีทางเลือก งานหนักเบาเพียงใดก็ต้องกัดฟันเอาเหงื่อเข้าแลก อย่างน้อยก็สบายใจได้ว่าไม่มีชาวบ้านคนใดมารับรู้ชีวิตจริงไกลบ้านของพลอยได้ กลับไปเยี่ยมลูกและสามีแต่ละครั้ง แม้จะยังมีเจ้าหนี้คอยตามทวงถามอยู่ก็ตาม ขอแค่มีเงินจับจ่ายใช้สอยซื้อหาความสุขได้ก็เป็นพอ เสียงสาปแช่งให้พลอยประสบเคราะห์กรรมโดยเร็ว จึงมิใช่เพียงเฉพาะจากญาติพี่น้องของดนัยสามีคนแรกเท่านั้น จากเจ้าหนี้ที่พลอยสร้างวีรกรรมยืมซ้ายมาปิดขวาก็มีอีกเป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่ ยายแก่ๆ ที่มีเงินก้อนจากการขายที่ดิน แล้วหวังจะได้ดอกเบี้ยจากเงินที่ให้พลอยกู้ยืมไป สุดท้ายที่ล้มตายไปโดยที่ไม่ได้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยคืนก็มี จะด้วยผลกรรมผลิดอกออกผล หรือคำสาบแช่งก็ตามแต่ เมื่อรถฮุกของมูลนิธิสว่างเมตตาธรรม เปิดหวอเสียงดัง ขับเข้าสู่คฤหาสถ์ใหญ่ประจำตำบล หลังจากได้รับแจ้งข่าวการเสียชีวิตของนิวัต จากแม่บ้านที่เข้าไปปลุกลูกทั้งสองของพลอยเพื่อเตรียมตัวไปโรงเรียน
     ได้พบกับภาพที่น่าสลดสังเวชคือ นิวัตินอนแน่นิ่งสิ้นใจ โดยภายในอ้อมแขนทั้งสองข้างมีลูกน้อยวัยอนุบาลผู้ไม่ประสีประสาว่าพ่อได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับเสียแล้ว การจากไปอย่างกะทันหันด้วยอาการหัวใจล้มเหลวฉับพลันของนิวัตินั้น จากไปพร้อมกับความลังเลสงสัยมาโดยตลอดว่า พลอยไปทำงานที่สวีเดนจริง หรือมีครอบครัวใหม่กันแน่ โดยไม่ทันได้รับคำตอบที่แท้จริง หรือคำสั่งเสียร่ำลาใดๆ พลอยจึงจำเป็นต้องดำเนินเรื่องให้ลูกทั้งสองติดตามมาอยู่ที่สวีเดนด้วยกัน และหวังว่าสามีฝรั่งจะอุปถัมภ์ค้ำจุน ส่งเสียให้มีชีวิตใหม่ที่ก้าวหน้าต่อไป
     เสียอะไรก็เสียไป แต่พลอยจะไม่ยอมเสียหน้าเป็นอันขาด ต้องไม่จนให้ชาวบ้านเห็น แม้ว่ารักหน้าแล้วได้หนี้ มีถมไป แต่เมื่อพลอยเลือกที่จะขึ้นหลังเสือแล้ว จะให้ลงจากหลังเสือง่ายๆ ได้อย่างไรกัน สำคัญกว่านั้น จะรักหน้าแล้วได้หนี้อย่างเดียว หรือจะรักหน้าแล้วได้ดีด้วย ก็ต้องเลือกเอา!!!
 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);