เล่าเรื่องรัก : ‘รัก’ เหนือรัก
  
  
ColumDetail
03
เล่าเรื่องรัก : ‘รัก’ เหนือรัก

เล่าเรื่องรัก
HUG Magazine ปีที่ 6 ฉบับที่ 1

‘รัก’ เหนือรัก

‘รัก’ เหนือรัก     เมื่อยามผ่อนคลาย ‘นารี’ มักมีโอกาสเปิดสไกด์คุยกับกิ๊ก ลูกของกิ๊ก และลูกของนารีก็พลอยอยู่หน้ากล้อง และได้คุยกันด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ‘โวฟกัง’ สามีของนารีก็มีโอกาสคุยกับกิ๊ก และคัดกรองคุณสมบัติว่าพอจะคบหา พูดคุย ออกไปดินเนอร์ด้วยกันได้หรือไม่ อีกต่างหาก!?
อุ๊ยแม่เจ้า! ช่างเป็นสามีที่ใจกว้างดังมหาสมุทรอะไรปานนั้น!
     ย้อนวันวานความรักของนารีสาวไทยวัย 32 ปี กับโวฟกังหนุ่มใหญ่วัย 52 ปีชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่ตัดสินใจแต่งงานกันหลังจากถูกนารีพิฆาตขืนใจชาย (เล็กน้อย) ในสัปดาห์สุดท้ายก่อนที่นารีจะต้องเดินทางกลับเมืองไทย
     หลังจากโวฟกังเชิญมาท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์แดนสวรรค์ 3 สัปดาห์ นารีจำเป็นต้องเผด็จศึกในครั้งนี้ ก็เพราะคุณโวฟกังรักษาขนบธรรมเนียมไทยแทนนารี เพราะเขาเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับประเพณีไทยมาว่า ชายหญิงต้องแต่งงานกันก่อน จึงจะมีสิทธิ์ในตัวของหญิงคนรัก (ยุคสมัยของคนวัยใกล้เคียงกับคุณโวฟกัง) นารีหญิงไทยใจเด็ดยอมลาออกจากงาน ด้วยเป้าหมายสูงสุดคือต้องการแต่งงานกับโวฟกัง และมีโอกาสมาทำงานเก็บเงินส่ง ไปชำระหนี้ให้กับครอบครัวที่เมืองไทย แม้จะมีคู่ทอมดี้รออยู่ที่เมืองไทยก็ตามที
     นารีแอบหวั่นใจว่าหากยังไม่มีอะไรกัน อาจจะคว้าน้ำเหลวกับการเดินทางมาในครั้งนั้นก็เป็นได้ จะด้วยเหตุผลใดก็ตามแต่ เมื่อเดินทางกลับเมืองไทยได้ไม่นาน คุณโวฟกังก็ส่งข่าวขอนารีแต่งงาน พร้อมทั้งเดินทางไปร่วมฉลองวันเกิด และดำเนินการขอวีซ่าให้กับนารีด้วยตัวเขาเอง แล้วได้กลับมาจดทะเบียนสมรสกันที่สวิตเซอร์แลนด์ในปี 2005 ยังความโล่งใจให้นารีเป็นอย่างยิ่ง โชคชั้นที่สองยังเป็นของนารีอีกเช่นเคย คุณโวฟกังเป็นผู้ชายใจดี ให้ความไว้เนื้อเชื่อใจ ให้เกียรติยกย่องนารีอย่างไม่มีสิ่งใดปิดบังซ่อนเร้น เรื่องรายได้ รายจ่าย เงินทอง จาระไนให้ฟังทุกบาททุกฟรังค์ โวฟกังตัดสินใจขายบ้าน และที่ดินรวบรวมเงินทั้งหมดพานารีย้ายกลับไปอยู่เมือง ไทย
     หลังจากใช้ชีวิตคู่ด้วยกันในต่างแดนไม่ถึง 1 ปี นารีก็ไม่ได้ทำให้โวฟกังผิดหวังกับชีวิตคู่ที่เมืองไทย ทั้งสองสร้างบ้านใหญ่โตตามกำลังทรัพย์ และความจำเป็นในการใช้งานจริง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกเฉกเช่นที่ฝรั่งจะมีชีวิตอยู่ในเมืองไทยได้อย่างสบายๆ แม้จะมีทอมคู่ขา ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวด้วย ก็ไม่เกิดปัญหาใด เมื่ออยากมีทายาทสืบสกุล โวฟกังก็ให้ความร่วมมืออย่างดียิ่ง จนได้ลูกชายมาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว หลังจากตั้งครรภ์แล้วทั้งคู่ก็ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกันฉันท์สามีภรรยาอีกเลย แยกห้องนอนกันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เพราะโวฟกังหมดสมรถภาพทางเพศเสียแล้วนั่นเอง
     แฟนทอมของนารีจึงเปรียบเสมือนแม่คนที่สองให้กับลูกชายคนเดียวของครอบครัว และดูแลงานบ้านงานเรือนแบ่งเบาภาระให้กับนารีได้เป็นอย่างดี รายได้หลักที่มีเพิ่มขี้นมาของนารีคือ การติดต่อหาฝรั่งให้กับหญิงไทย ได้ค่านายหน้าตั้งแต่ห้าหมื่นขึ้นไปจนถึงหลักแสน เมื่อเงินทองหาง่ายก็ใช้คล่องเป็นเงาตามตัว แต่นารีไม่เคยปิดบัง อุบอิบเรื่องนี้กับโวฟกังเลยเช่นกัน คราใดที่ญาติพี่น้องเดือดร้อนเรื่องเงินทอง นารีช่วยเป็นธุรจัดการให้เสมอ โดยที่โวฟกังก็ไม่คัดค้านแต่อย่างไร เพราะเขารู้ดีว่านารีดูแลช่วยเหลือญาติพี่น้องในเรื่องที่จำเป็น อย่างเช่นเป็นทุนการศึกษาให้กับหลานๆ เป็นเงินลงทุนในการประกอบอาชีพให้แก่พี่น้อง นารีไม่เคยจะใช้จ่ายในเรื่องสุรุ่ยสุร่ายแต่อย่างใด
     โวฟกังจึงมีความสุขและพอใจกับชีวิตที่สงบสุขของสังคมชานเมืองที่เมืองไทยมาก เพื่อนบ้านยิ้มแย้มแจ่มใส อัธยาศัยไมตรีดีต่อกัน ยิ่งประทับใจเขามากทุกครั้งที่นารีพาไปไหว้พระวัดป่า ที่เขาจะได้สัมผัสกระแสความสงบร่มเย็น เพราะทำให้สมองโล่ง ความคิดโลดแล่น ให้คิดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ อันเป็นวิชาชีพของเขาได้เป็นอย่างดี
     เมื่อได้รู้ได้เห็นการใช้ชีวิตคู่ของสาวไทยกับสามีฝรั่ง ที่นารีทำหน้าที่เป็นแม่สื่อแม่ชักให้ ยิ่งเปรียบเสมือนกระจกส่องสะท้อนให้เห็นพฤติกรรมที่แตกต่างกันไป เห็นทั้งคู่อยู่กันยืดยาวเข้าอกเข้าใจกัน หรือคู่ที่หญิงไทยต้องการแค่ความร่ำรวยทรัพย์สินเงินทองจากฝ่ายชายเท่านั้น สุดท้ายแล้วอยู่กันไม่ตลอดรอดฝั่งก็มี
     นอกจากนั้นยังมีหญิงไทยอีกหลายคน หลงลืมกำพืดของตนเอง พยายามตะเกียกตะกายอยากเป็นคุณนายเมียฝรั่งที่คอยคุยโม้โอ้อวดฐานะความเป็นอยู่ของตัวเอง เพื่อให้นารีเหลืออกเหลือใจก็มีให้ได้เรียนรู้ ทำให้นารีตระหนักอยู่เสมอว่า จะทำตัวเละเทะ กิน ดื่ม เที่ยว บกพร่องต่อหน้าที่ไม่ได้เป็นอันขาด
     ในเมื่อโวฟกังให้ความไว้เนื้อเชื่อใจซะขนาดนั้น ก็ต้องไม่ทำให้เขาหมดศรัทธาในตัวเธอเช่นกัน ครั้นเมื่อลูกชายอายุได้ 6 ปี และคุณพ่อของโวฟกังที่อายุย่างเข้าวัย 90 ปี ที่ต้องอยู่บ้านคนเดียว เพราะพี่สาวและน้องสาวของโวฟกังก็แยกครอบครัวไปอยู่ต่างเมืองกันหมด ท่านก็อยากให้โวฟกังลูกชายคนเดียวกลับมาอยู่ด้วยกัน และเพื่อจะได้ให้หลานชายได้มาใช้ชีวิตและเรียนหนังสือและรับสวัสดิการต่างๆ ของสวิสเซอร์แลนด์ตามสิทธิ์ที่เขาพึงมีพึงเป็นอย่างสมบูรณ์ การย้ายครอบครัวกลับมาในครั้งนี้ ก็ต้องปรับตัวกันใหม่ นารีต้องเรียนภาษาเพื่อให้สามารถสื่อสารและใช้ชีวิตได้อย่างปกติในต่างแดน
     แม้ว่าเงินก้อนใหญ่ที่เคยมีจะร่อยหรอลงไปมาก แต่พ่อของโวฟกังก็ให้ความช่วยเหลือทุกอย่าง สำหรับปีแรกที่โวฟกังยังไม่สามารถหางานใหม่ได้ และต้องรับเงินคนตกงาน เรื่องที่อยู่ก็อาศัยอยู่บ้านของพ่อโวฟกังได้อย่างไม่อึดอัดคับแคบเลยทั้งกายและใจ นารีไม่เคยมีปัญหาหึงหวง เกาะกุมเหนี่ยวรั้งแสดงความเป็นเจ้าของจากโวฟกังเลย ในทางตรงข้ามเขายินดีหากนารีอยากมีคู่นอนใหม่ โดยที่ไม่ต้องหย่าขาดจากเขา ทั้งคู่จะยังคงทำหน้าที่พ่อ แม่ที่ดีให้กับลูกต่อไป ก็ในเมื่อทั้งคู่อยู่กันด้วยความเข้าใจ รักกัน เหนือกว่ารักเสียอีก นารีจึงได้แค่ทำหมาหยอกไก่ มีกิ๊กไว้คุยเล่นเท่านั้น นารีพ่ายแพ้ในความมีน้ำใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความเข้าใจที่ยิ่งใหญ่ของโวฟกัง
     แม้กระทั่งกิ๊กที่เข้ามารู้จักกับครอบครัวนี้ เมื่อใดที่อยากจะครอบครองหรือเป็นเจ้าของนารีอย่างเต็มตัว หรือนารีอาจจะเผลอหวั่นไหวไป อยากทำในสิ่งที่ถูกใจตัวเองบ้าง แม้ว่าสิ่งนั้นจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องก็ตามที เมื่อนึกถึงความดีความเสียสละของโวฟกัง พลันให้ตั้งสติขี้นได้ทุกคราไป อีกทั้งฝ่ายชายที่มาสนใจนารี สุดท้ายก็ยอมแพ้ต่อความดีของโวฟกังทุกราย จนยอมเป็นฝ่ายถอยออกไปเสียเอง เช่นเดียวกันแฟนทอมของนารี รับผิดชอบดูแลบ้านและพ่อแม่ของนารีที่เมืองไทยให้ได้เป็นอย่างดี ทุกๆ คนอยู่กันอย่างเข้าใจความรู้สึกของคำว่ารักเหนือรักที่โวฟกังมอบให้กับนารี และคนรอบข้าง อยู่อย่างรู้เท่าทันฐานะและหน้าที่ขอบเขตความรับผิดชอบของตัวเอง 
     นี่กระมังที่เขาเรียกกันว่า ‘ยิ่งให้ยิ่งได้รับ’ ผู้ให้จะรู้สึกสุขใจ สบายใจ ไม่ร้อนรนกระวนกระวายที่จะเกาะกุมผูกมัดสิ่งใดว่าเป็นของตนเอง ให้อิสระเสรีกับอีกฝ่ายมากเท่าใดสายใยรักยิ่งกลับแน่นแฟ้น ให้ความเกรงอกเกรงใจกันมากขี้นทวีคูณ เหนือสิ่งอื่นใดสมาชิกในครบอครัว และผู้คนรอบข้างพลอยได้อานิสงส์ปรับตัวปรับใจให้เป็นคนดียิ่งขี้นไป ให้คู่ควรว่ามีเพชรอยู่กับตัว จะต้องไม่เผลอไปคว้าก้อนกรวดมาเชยชมเป็น
     แต่... จะมีใครสักกี่คนเล่าที่จะครองสติ คุมความต้องการที่มักจะไหลลงอย่างนารีได้บ้าง?
  

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);