รักเพื่อน...เพื่อนรัก : ความสุขอยู่ ‘ที่นี่’ 'พลอย - ภัทรากร ตั้งศุภกุล' & ‘ยุ้ย - อมรา ยาวิลาศ’
  
  
ColumDetail
18
 รักเพื่อน...เพื่อนรัก : ความสุขอยู่ ‘ที่นี่’ 'พลอย - ภัทรากร ตั้งศุภกุล' & ‘ยุ้ย - อมรา ยาวิลาศ’
 

Hug Magazine ปีที่ 5 ฉบับที่ 12
รักเพื่อน ... เพื่อนรัก : นลภรณ์
ภาพ...วิลาสินี เตียเจริญ

 


ความสุขอยู่ ‘ที่นี่’ 'พลอย - ภัทรากร ตั้งศุภกุล' & ‘ยุ้ย - อมรา ยาวิลาศ’
ความสุขอยู่ ‘ที่นี่’ 'พลอย - ภัทรากร ตั้งศุภกุล' & ‘ยุ้ย - อมรา ยาวิลาศ’

ความสุขอยู่ ‘ที่นี่’ 'พลอย - ภัทรากร ตั้งศุภกุล' & ‘ยุ้ย - อมรา ยาวิลาศ’


     คุณเชื่อหรือเปล่าว่า ‘เพื่อนแท้’ นั้นมีอยู่จริง... ประโยคนี้คือคำนิยามของ 2 เกลอคนสนิทคู่นี้ เอ๊ะ! สรุปแล้วพวกเขาคือใคร ขอบอกเลยว่า‘รักเพื่อน... เพื่อนรัก’วันนี้ขอเอาใจแฟนคลับของ‘พลอย’ ภัทรากร ตั้งศุภกุล นักแสดงสาวหน้าหวาน ที่กำลังมีผลงานละครเรื่อง เวียงร้อยดาว ให้แฟนๆ ได้ติดตาม และเธอไม่ได้มาคนเดียว ยังจูงมือเพื่อนสนิท ‘ยุ้ย’ อมรา ยาวิลาศที่จะมาเล่าถึงวีรกรรมสมัยวัยเยาว์ ที่จะสนุกสนานอย่างไร รีบตามไปค้นคำตอบกับพวกเขากันได้เลยค่ะ

จุดเริ่มต้นของมิตรภาพ
พลอย
: เราสองคนรู้จักกันตั้งแต่สมัยเรียนชั้นมัธยม ที่โรงเรียนดาราวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ จำได้ว่าตอนนั้นยุ้ยเพิ่งย้ายจากกรุงเทพฯ มาอยู่ที่นี่ เราอยู่ห้อง ม.2/3 ด้วยกันเนอะ
ยุ้ย : ก่อนนี้พลอยยังเป็นสาวเซอร์แต่งตัวห้าวๆ สไตล์พี่ปาล์มมี่ (อีฟ ปานเจริญ) อยู่เลย เผลอแป๊บเดียวเปลี่ยนเป็นสาวหวานไปซะแล้ว (อมยิ้ม)
พลอย : นั่นซิ... เซอร์เกินไปนะ
ยุ้ย : พลอยยังจำเรื่องหินสีได้หรือเปล่า
พลอย : จำได้ๆ บรรยากาศวันแรกที่เราเจอกันไง ตอนนั้นยุ้ยเป็นนักเรียนใหม่ที่ใจกล้ามาก โดยปกติของเด็กใหม่จะยังไม่ค่อยรู้จักใคร มาโรงเรียนวันแรกก็จะเงียบๆ แต่สำหรับยุ้ยไม่ใช่เลย เขาเดินเข้ามาหาพลอยพร้อมกับจับสร้อย แล้วพูดว่า ‘อุ๊ย! สวยมากเลย เราก็ชอบสร้อยหินเหมือนกันเลย’ ด้วยความชอบและตำแหน่งโต๊ะเรียนที่ใกล้กัน เลยทำให้ยุ้ยกลายมาอยู่กลุ่มเดียวกันโดยปริยายค่ะ (อมยิ้ม)
ยุ้ย : ต้องบอกก่อนว่า ช่วงนั้นวัยรุ่นจะนิยมสะสมหินสีมาก แต่ละสีมีความหมาย พอเราเห็นเขาใส่อยู่ที่คอก็เลยชอบ มีเรื่องคุยกันโดยปริยาย มีเรา 2 คน ในห้องที่คุยกันเรื่องหินสี เพราะยุ้ยจะชอบอ่านหนังสือ ส่วนพลอยก็จะมีกลุ่มเพื่อนที่ชื่นชอบอยู่อีกแก๊งหนึ่ง เลยทำให้เรายิ่งคุยยิ่งถูกคอค่ะ

ความลับของสาวตากลม
 ยุ้ย : สมัยเรียนอยู่ชั้นมัธยม บุคลิกเป็นผู้หญิงผมยาว ตาโต น่ารัก แต่ไม่ค่อยชอบสระผม เขาเป็นคนเดียวที่เพื่อนๆ ในห้องต้องยกนิ้วให้ ในเรื่องลิ้นชักใต้โต๊ะสกปรกที่สุดในห้อง แต่ก็ไม่มีใครรู้สึกไม่ดีกับเขา ทุกคนจะมองข้ามข้อนี้ไป ด้วยเหตุที่ว่าหน้าตาน่ารัก ทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด เป็นสาวป๊อบประจำโรงเรียนที่มีหนุ่มๆ แอบหมายปอง จนมีอยู่ครั้งหนึ่งรุ่นพี่ ม.3 ที่แอบชอบอยากถ่ายรูปคู่กับเขา พวกเราเลยวางแผนให้พลอยออกมาถ่ายรูปสติ๊กเกอร์ พอถึงเวลาพลอยก็มาตามนัด ยุ้ยพยายามทำภารกิจให้สำเร็จ โดยดันตัวพลอยให้ไปอยู่ข้างหน้าเพื่อที่จะถ่ายรูปคู่กับพี่คนนั้น แต่เชื่อมั้ยว่าพลอยไม่รู้ว่ากำลังมีคนแอบชอบอยู่เลย จนถึงวันนี้ (หัวเราะ)
พลอย : ตอนนั้นพลอยไม่รู้จริงๆ นี่หน่า คิดกับเขาแค่พี่คนหนึ่งเท่านั้น

สเป็คหนุ่มในฝัน
 ยุ้ย : นิสัยโดยส่วนตัว พลอยจะไม่สนใจเรื่องความรักเลยแม้แต่น้อย เขามีโลกส่วนตัวสูง บางทียุ้ยก็อดแปลกใจไม่ได้ เวลาที่พักเที่ยงเพื่อนๆ นั่งคุยกัน พลอยก็จะเอาหนังสือขึ้นมานั่งอ่าน หรือถ้ามีหนุ่มๆ มาจีบก็จะทำความรู้จักไม่นานแล้วก็ห่างหายกันไป
 พลอย : จริงๆ สนใจนะ แต่พอเริ่มคุยกันเขาพูดไม่เข้าหูก็จะเลือกที่จะไม่คุยต่อ ส่วนตัวไม่ชอบผู้ชายขี้อวด ไม่เข้าใจว่าทำไมคิดแบบนี้ ฟังแล้วขัดหู ก็เลยคิดว่าคนคนนี้คงไม่ใช่คนที่เราชอบหรอก 
 ยุ้ย : พลอยจะชอบผู้ชายที่มีจิตใจดี และเข้าใจความเป็นตัวตนของเขา ต้องวางตัวเป็นเพื่อนสนิทก่อน แล้วถึงค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์ไปเรื่อยๆ ก็มีบ้างที่พลอยมาปรึกษายุ้ย เขาจะถามว่าคนนี้ดีมั้ย เป็นยังไงบ้าง แต่จริงๆ แล้วพลอยก็จะกลั่นกรองจากความชอบโดยส่วนตัวของเขามาแล้วแหละ แค่มาอัพเดทข้อมูลเพื่อนเพิ่มน้ำหนักในการส่งเสริมความรักของเขาเท่านั้น (สบตาเพื่อนสนิท)
 พลอย : เห็นเป็นสาวดุแบบนี้ จริงๆ แล้วเขาเป็นสาวเจ้าเสน่ห์ค่ะ ด้วยความที่เขาเป็นคนมีมนุษย์สัมพันธ์ดี เข้ากับคนอื่นได้ง่าย ลักษณะนิสัยคล้ายผู้ชาย เป็นคนง่ายๆ สบายๆ เลยทำให้เพื่อนผู้ชายเวลาที่อยู่กับเขาก็จะตกหลุมรักในนิสัยของเขาแทบทุกคนค่ะ

สองสาวอารมณ์ศิลปิน
 พลอย : สิ่งที่เราสองคนเหมือนกัน คงเป็นเรื่องของอารมณ์อารติสต์ที่มีในตัวสูง อย่างยุ้ยในสมัยเรียนเขาจะทำกิจกรรมตลอด เช่น รำโขน และวาดรูป พลอยมองว่า เขาจะมีคาแร็คเตอร์ที่เป็นของตัวเอง และเป็นคนที่นำแฟชั่นให้กับโรงเรียนมาโดยตลอด คงฉายแววสไตล์ลิสต์ตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว เขาตัดผมทรงบ็อบเทมาโรงเรียน ใครๆ ก็บอกว่าสวย กลายเป็นแฟชั่นในตำนานเลยค่ะ (สบตาเพื่อนสาว)
 ยุ้ย : ตอนที่ตัดมาไม่ทราบจริงๆ ว่าผิดกฎโรงเรียน คิดว่าเป็นทรงบ็อบเหมือนกัน โดนครูฝ่ายปกครองเรียกไปว่าชุดใหญ่ แล้วก็ตัดผมที่ยาวออกมาให้ตรงเท่ากัน เลยกลายเป็นมารุโกะไปนานเลย 
 พลอย : แต่ก็ไม่เข็คค่ะ พอซีรีย์เกาหลีเรื่อง Full House ดัง ผมยุ้ยเริ่มยาวแล้วล่ะ เขาก็ไปดัดผมอีก (หัวเราะ) รู้ว่าผิดกฎ แต่ใจมันรักนี่เนอะ 
 ยุ้ย : ใช่ๆ ใจเราตอนนั้นก็แค่อยากทำในสิ่งที่ชอบ ไม่ได้คิดจะแหกกฎโรงเรียนเลยจริงๆ นะ (ทำหน้าเศร้า)

ยิ่งรู้จักยิ่งรักเธอ
พลอย :
สำหรับเพื่อนสนิท จะรู้ว่าถึงแม้หน้าเขาจะดูเป็นคนดุและเหวี่ยง จนคนแปลกหน้าที่เห็นไม่กล้าเข้ามาคุย เพราะกลัวว่าเขาจะดุและเหวี่ยง แต่ถ้าลองได้พูดคุยรู้จักกัน จะรู้ว่าเป็นคนตรง คุยสนุก วัดได้จากการที่เขาเป็นเด็กใหม่ เข้ามาอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ถ้าเป็นคนที่ปรับตัวไม่ได้ก็จะกลายเป็นคนไม่มีเพื่อน เก็บตัว แต่สำหรับยุ้ยเขาเป็นคนที่มีเพื่อนเยอะมาก และเป็นนักกิจกรรมตัวยง ใครๆ ก็รักเขาด้วยความที่เป็นคนมีอัธยาศัยดีค่ะ
ยุ้ย : สำหรับนิสัยพลอยในความรู้สึกของยุ้ย เขาจะเป็นคนที่แคร์เพื่อนมาก ตายแทนเพื่อนได้ เขาจะไม่ชอบเวลาเห็นเพื่อนเสียใจ ผิดหวังกับความรัก ถ้ายิ่งทะเลาะกับแฟนเขาจะเข้าไปยุ่ง จัดการเต็มที่ และที่สำคัญพลอยเป็นคนรักครอบครัวมาก ซึ่งเพื่อนๆ ทุกคนในกลุ่มก็ทราบดีค่ะ

วีรกรรมสุดซ่าของสองสาว
 พลอย : ตอน ม.5 อยู่ๆ ยุ้ยหายไปจากกลุ่มเพื่อน เขาไม่ค่อยมาโรงเรียน จนทุกคนเป็นห่วงกลัวเขาจะเรียนไม่จบ แถมเฉพาะอาจารย์ยังคิดว่าเขาโดดเรียนอีกต่างหาก แต่จริงๆ แล้วเขาหายไปติววาดภาพ เพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยศิลปากร หายจากโรงเรียนไม่บอกใครถึง 15 วัน ซึ่งพลอยยกย่องในความเด็ดเดี่ยว และมุ่งมั่นของเขามากค่ะ 
 ยุ้ย: ก็รู้ตัวว่าทำไม่ถูกต้องที่หายหน้าจากโรงเรียนโดยไม่บอกกล้าวใครนะคะ แต่ตอนนั้นความรู้สึกคือไม่สนใจอะไรแล้วอยากเอ็นทรานซ์ให้ติดเท่านั้น 
 พลอย : ตอนที่เรียนอยู่ อาจารย์จะชอบเข้าใจผิดว่าเขาเป็นคนนิสัยร้ายและแรง แต่จริงๆ แล้ว ยุ้ยจะเป็นตัวของตัวเองมากกว่า จะชอบตัดสินใจเอง เพื่อนสนิทจะรู้ดีว่าเขาเป็นคนแบบนี้
 ยุ้ย : พลอยจะเป็นคนไม่ค่อยทำร้ายใคร เขาจะชอบอยู่นิ่งๆ ของเขา แต่ด้วยกลุ่มที่เขาอยู่จะดูจี๊ดจ๊าด เป็นกลุ่มใหญ่ และทุกคนในกลุ่มจะหน้าตาดีเกือบทุกคน จะมีเพื่อนเซี้ยวๆ บางคน เลยกลายเป็นที่น่าจับตาว่ากลุ่มนี้ดูแรง แต่ด้วยหน้าตาน่ารักของเขาเลยกลายเป็นแรงดึงดูดให้รุ่นพี่เขามาจีบเยอะมาก พลอยจะไม่ใช่คนที่ทำให้อาจารย์มองแล้วดูเขาไม่ดีเป็นอันขาด

ตัวห่างแต่ใจใกล้
พลอย :
ถึงแม้ว่าชั้น ม.ปลาย เราจะไม่ได้เรียนห้องเดียวกัน ด้วยความที่ยุ้ยเรียนเอกศิลป์ภาษา - จีน ส่วนพลอยเรียนเอกศิลป์ - ฝรั่งเศษ และก็ต่างคนต่างแยกย้ายกันเข้ามหาวิทยาลัย เราก็เลยห่างกันอยู่ช่วงหนึ่ง ไม่ค่อยได้คุยกัน แต่พอพลอยเข้ามาที่กรุงเทพฯ ก็เลยได้คุยกับยุ้ยมากขึ้นค่ะ
ยุ้ย : ไม่เลย พลอยจะเป็นคนที่รักสันโดษ มีโลกส่วนตัวสูง พอเราแยกย้ายต่างคนต่างเข้ามหาวิทยาลัย ก็ติดต่อกันผ่านทางเฟสบุ๊ค และเห็นว่าพลอยสวยขึ้น แล้วก็เริ่มทำกิจกรรมเป็นตัวแทนถือป้ายคณะ เราติดต่อกันอย่างนี้เรื่อยมา จนกระทั่งมีอยู่วันหนึ่ง พลอยโทรศัพท์มาบอกว่ากำลังจะได้แสดงละครกับทางช่อง 3 กำลังจะลงมาที่กรุงเทพฯ ยุ้ยรู้สึกดีใจที่เพื่อนยังคิดถึงเรา ยังไม่ลืมกัน
 พลอย : จริงๆ แล้วเราห่างหายกันไปตั้งแต่เรียนชั้นม.ปลาย ไม่ได้คุยกันนานก็ไม่คิดเหมือนกันว่า เราจะกลับมาคุยกันเหมือนเมื่อก่อนได้ไหม แต่ด้วยพื้นฐานของจิตใจเราที่คิดเสมอว่าเขาคือเพื่อนสนิท ก็ทำให้มิตรภาพของเรากลับมาเป็นเหมือนก่อนเดิม และจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงไปได้ค่ะ (สายตามุ่งมั่น)
 
เพื่อนที่น่ารัก
พลอย :
ถือเป็นโชคดีที่พลอยได้กลับมาคุยกับยุ้ยอีกครั้ง เลยทราบว่าตอนนี้เขาทำงานเป็นสไตล์ลิสต์อยู่ที่นิตยสารเล่มหนึ่ง เวลาที่พลอยต้องออกงานกลางคืนก็ได้ยุ้ยเนี่ยแหละ เป็นคนคอยหาชุดมาให้ใส่ ดูแลตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า ซึ่งจริงๆ แล้วเขาไม่จำเป็นต้องช่วยเลยก็ได้ แต่เขาก็มีน้ำใจไม่เคยทิ้งกันในยามที่ต้องการความช่วยเหลือ
ยุ้ย : ยุ้ยจะคิดเสมอว่า เพื่อนสนิทก็เหมือนกับคนในครอบครัวคนหนึ่ง เราไม่มีวันจะอยู่บนโลกนี้คนเดียวได้โดยปราศจากคนที่รู้ใจ คำว่าเพื่อนแท้คือ ส่วนประกอบสำคัญของชีวิตเปรียบเสมือนอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย เราต้องดูแลถนอมน้ำใจกันและกันให้เหมือนวันแรกที่รู้จักกัน เพราะทุกคนมีความรู้สึก ถ้ารักษาเอาไว้ไม่ดีมิตรภาพก็คงจางหายไปอย่างแน่นอน
  
คำพูดจากหัวใจ
 พลอย : ดีใจที่ยังมียุ้ยอยู่ข้างๆ เติบโตในวงการบันเทิงพร้อมกัน ขอบใจและดีใจที่สุดที่มีเธอคอยช่วยเหลือตลอดมาค่ะ
 ยุ้ย : เราสองคนเริ่มต้นทำงานในช่วงเวลาใกล้กัน พลอยเข้ามาเป็นนักแสดง ส่วนยุ้ยก็ทำงานสไตล์ลิสต์ที่รัก เราโตบนถนนสายนี้พร้อมๆ กัน ยุ้ยอยากให้พลอยตั้งใจทำตรงนี้ให้ดีที่สุด มีหลายคนอยากมายืนตรงจุดนี้ แต่เขาไม่สามารถทำได้ พลอยถือเป็นคนที่โชคดีมาก อยากให้พลอยรับผิดชอบงานตรงนี้ให้ดีที่สุดนะ
 
        หลังเสียงหัวเราะจากบทสนทนาจบลง สองสาวกล่าวทิ้งท้ายถึงนิยามแห่งความรักระหว่างเพื่อนไว้ว่า “ความสัมพันธ์ของมนุษย์นั้น เปรียบเหมือนต้นไม้ที่หยั่งรากลึก ที่ถึงแม้วันเวลาจะทำให้ลำต้นดูแห้งกรอบ แต่ถ้าหากเราหมั่นรดน้ำ พรวนดิน ก็จะทำให้รากแก้วนั้นยิ้งหยั่งลึกลงในผืนดินเป็นรากฐานของมิตรภาพที่มั่นคงแข็งแรงยืนยาวตลอดกาล”

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);